Category Archives: Minh

Mẹ viết về con trai. Mẹ muốn lưu lại những ngày tháng đánh dấu sự trưởng thành của con, những niềm vui con mang đến trong cuộc sống của ba mẹ. Ba mẹ yêu con ngày hôm qua, hôm nay và cả ngày mai…

Thứ 3 là ngày….sau thứ 2

Sáng nay đến trường, nghĩ mãi vẫn chưa ra việc gì làm. Mẹ mới nhớ ngồi cảm ơn ông bà, các anh chị, bạn bè đã gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật mà tuần trước mẹ bận quá chưa kịp cảm ơn.
Tuần rồi ba Khu đi vắng, cộng thêm O-week ở trường nên mẹ cũng bận túi bụi. Hôm nay rảnh rỗi hơn một chút mẹ mới ngồi “điểm tin” update thêm tình hình.
Tình hình rất là tình hình :)!
Tin thứ nhất là về Minh:
Minh dạo này oanh liệt, ác chiến lắm. Bắt đầu từ tuần trước Minh đã bị các cô có biện pháp kỷ luật, và mẹ hoàn toàn đồng ý. Đến trường cậu rất nghênh ngang, đá thúng, đụng nia, thẳng tay đánh bạn. Cao điểm là ngày thứ 5 tuần trước, Minh cầm con khủng long đồ chơi đánh luôn một lúc 4 bạn, một bạn thâm má, một bạn thâm trán. Thứ 6, do đã được cảnh báo trước, các bạn lớn chạy tránh Minh hết, Minh bắt đầu chuyển hướng tấn công sang các em nhỏ, chưa biết đi.
Hôm nào mẹ cũng nghe cô mách Minh đáng bạn, và các cô phải cho Minh ngồi ngay vào ghế như một hình thức phạt. Mẹ choáng váng với thành tích của Minh quá! Các cô còn kể rằng, khi cô bảo “stop” Minh giơ tay lên chỉ vào mặt cô và mắt nheo lại, theo lời của cô thì giống như Minh thách thức cô, và không thèm quan tâm. Mẹ nghe xong giật mình, hóa ra Minh học từ mẹ lúc nào mà mẹ không biết. Vì mỗi khi Minh không ngoan là mẹ giơ ngón tay lên, bảo Minh dừng, không được làm như thế, không ngoan. Minh bắt chước những cái mà mẹ cũng chẳng nghĩ tới. Mẹ lại phải giải thích với cô và chuyển hướng dạy dỗ Minh.
Mẹ biết làm thế nào với tình trạng này của con bây giờ?
Minh thích leo trèo, ngã trên ghế mấy lần rồi mà vẫn chưa chừa. Mẹ sợ lắm! Hôm hai ba con chơi với nhau ba vừa rời mắt khỏi Minh, thế là Minh ngã từ trên ghế cao của mẹ xuống, mẹ xót con, gắt ba ỏm lên, ba chắc cũng xót con thế là quay sang nạt mẹ. Mẹ im thin thít. Minh dạy mẹ lúc nào biết im lặng đấy! Nhưng mà mẹ sợ bài giảng của con quá. Mẹ học thuộc bài rồi. Con đừng như thế nữa nhé!
Minh hát karaoke thì hay hơn mẹ la, nhún nhảy nghiêng đầu nghiêng vai điệu nghệ lắm.
Hát thì hay, nhưng Minh chưa biết nói :). Tài lãnh đạo của con thì trên cả tuyệt vời. Đến giờ phút này thì mẹ nghĩ con lãnh đạo bố mẹ rất tốt. Còn mẹ thì vẫn chưa nghĩ ra cách để không bị con lãnh đạo. Con chỉ cần chỉ tay, la hét cho đến khi ba mẹ làm đúng ý con, đưa cho con cái con cần! Sau một hồi con la hét, chỉ trỏ, mẹ cũng thông minh hơn được một tẹo! Dù sao mẹ vẫn thích một ông boss biết nói hơn là một ông boss chỉ biết la hét chỉ trỏ con yêu ạ.
Chủ nhật ba cắt tóc cho con. Trông cái mặt con tròn vành vạnh, ngố ngố, nhí nhố và nghịch ngợm. Nhưng mà yêu lắm lắm í.
Tin thứ 2 là về ba Khu:
Vẫn chưa có tin gì mới! Vẫn gầy gò, đến mức ông bà nội lo sợ là do ba uống nhiều café quá! Ông bà tư vấn là ba Khu nên dành suất café sang của ba Khu sang cho mẹ! Mẹ sợ lắm, vì sang mẹ đã uống một ly cà phê (bao gồm 2 thìa cà phê con con pha trong một cõ 250ml sữa), giờ mà uống luôn cả phần café của ba Khu nữa (khoảng 50ml café và 200ml sữa) nữa thì cái sự uống café làm giảm cân lại làm mẹ tăng thêm vài chục kg vì sữa thì nguy.
Vẫn “chuẩn bị” nạp bài.
Tin thứ 3 về Mẹ:
Vẫn cặm cụi công việc cũ, chơi với con, quậy chồng, nấu cơm, rửa bát (thỉnh thoảng)….
Chỉ có ngày mới, và mỗi ngày cố tìm một niềm vui mới!
Tổng kết tin: Minh vẫn là trung tâm của tin tức, của cả nhà! Sao mới có 15 tháng mà con lại nhiều chuyện hơn cả 30 năm của bố mẹ nhỉ?

Sinh nhật con 1 tuổi

Minh tròn 1 tuổi
Minh tròn 1 tuổi từ hôm 16/11/2010. Thế nhưng hôm nay mẹ mới viết cho con. Không phải mẹ lười như những lần khác, mà lần này, mẹ không biết bắt đầu từ đâu con yêu ạ.
Sinh nhật con 1 tuổi, mẹ thấy con người lớn hẳn ra, còn mẹ thì cảm xúc lẫn lộn. Minh không còn là baby của mẹ nữa, mà con sắp là một chàng trai rồi.
Một tuổi, sao cái biên giới mong manh của một khắc đồng hồ mà sao khác thế con nhỉ? Chắc tại mẹ nghĩ thôi, chứ Minh đâu phải Thánh Gióng mà khác nhanh đến thế. Dù sao thì mẹ cũng thấy hơi hụt hẫng một chút , chả hiểu vì sao!
Ba mẹ yêu con lắm, và mẹ tin mọi người cũng yêu con. Con đi đến đâu cũng dạn dĩ, và rất ngoan. Con bé tẹo mà đã biết lấy lòng mọi người rồi đấy.
Đúng hôm sinh nhật con thì bố mẹ chẳng làm gì. Mẹ bảo mua bánh về thắp nến cho con, thế nhưng đến lúc cả nhà về đến nhà thì cửa hang đóng mất rồi, thành thử con không có bánh. Thế nhưng tối hôm đó chú Minh và cô Nhật xuống chơi với con, bố mẹ và cô chú thắp nến với đĩa hoa quả chúc mừng sinh nhật con. Trông lèo tèo kinh , nghĩ thương con quá, thế là mẹ quyết định làm BBQ cuối tuần đó.
Sinh nhật con 1 tuổi cũng gần ngày với anh Bi, nhà bác Thu Quân, thế là hai anh em được tổ chức BBQ chung 1 ngày luôn. Hai an hem có bao nhiêu là bạn đến chơi vui ơi là vui. Con chạy nhảy khắp nơi, cười đùa với mọi người, lại còn làm dáng như người mẫu để chụp ảnh nữa.
Mẹ viết mấy dòng này nhân lúc rảnh rỗi trên office lâu lắm rồi, thế nhưng chưa kịp post bài thì mẹ bận quá, rồi cả nhà lại về VN, thế là mẹ chẳng post được cho đến hôm nay. Thôi thì mấy dòng cho con, sau này con nhớ sinh nhật 1 tuổi của mình như thế nào con nhé!

11 tháng 2 tuần

Càng ngày mẹ càng thấy con trai lớn nhanh!
Một tuần sau bước đi đầu tiên, con bắt đầu đi vững, bây giờ thì con thích đi hơn bò, con đi khắp nhà, lúc nào mỏi lại ngồi phịch xuống, rồi đứng lên đi tiếp.
Trai nói suốt cả ngày. Mẹ chả hiểu lớn lên trai có thay đổi không, chứ nói nhiều như thế này còn lâu mới cưa được vợ hiền giống như mẹ (ha ha ha), vì ngày xưa ba con nói ít lắm mới cưa được mẹ. Ở nhà với bố mẹ cuối tuần, con nói không ngừng nghỉ. Con nói cứ như sợ ai tranh nói mất. Chơi nói, ăn nói, ti mẹ cũng bi bô, chỉ có ngủ là không nói. Mà nào ba mẹ có hiểu gì đâu, con chả thèm quan tâm, việc con nói con cứ nói, giống như việc con ị con cứ ị, còn thay bỉm thì ..tùy bố mẹ.
Con học chỉ tay, cái gì con cũng chỉ. Sáng nay con vẫy tay chào mẹ, còn đưa tay lên thơm miệng tạm biệt. Mẹ đóng cửa xe rồi mà còn choáng với con, lâng lâng đi vào office, vẫn thấy cái tay bé tẹo đưa lên miệng rồi vẫy mẹ. Hi vọng không phải one off action của con.
Trai thích đi nhà trẻ. Ba đưa vào, để lại không khóc luôn. Có hôm ba còn hậm hực vì con thậm chí chẳng thèm bai bai ba, mà quay ra chơi luôn không thèm quan tâm. Ba mẹ cứ đi ra cửa, là cu cậu với theo đòi đi. Chiều mẹ đến đón, con hồ hởi, nhưng vẫn còn nhìn xung quanh ra chiều tiếc nuối lắm.
Trai bắt chước hắt xì hơi, nhắm mắt, gật đầu, trai “”xì”” một cái rồi nhăn răng ra cười.
Trai thích sách màu mè, chỉ trỏ nói linh tinh rồi sẵn tay trai xé toạc luôn quyển sách. Mẹ tét vào tay mấy lần, hình như trai cũng biết.
DSC_0073
Trai giã từ thức ăn xay. Đưa thìa lên miệng, trai nhất định không chịu ăn, hất tay, đẩy thìa, quay mặt đi. Mẹ cho cơm vào bát, chan canh rau, trai bê cả bát lên húp xùm xụp, cứ như là đói khát lắm. Mẹ dùng thìa trai không chịu, thế là trai bê bát lên miệng, mẹ dùng đũa lùa cơm vào miệng cho trai. Cái sự ăn của trai cũng nhiêu khê phết. Mẹ vẫn chưa biết nấu món gì cho trai ăn, giờ mẹ mới thấy tệ thật, mà trai ghê, nhất định không chịu là không chịu. Trời không chịu đất, thôi đất đành chịu trời. Mẹ lại xắn quần lên mạng tìm cách nấu cho trai ăn vậy, còn tạm thời, trai cứ xơi cơm với canh cho mẹ đã. Hôm qua mẹ làm spagetti, trai cầm cả sợ dài mút chùn chụt. Kinh!
DSC_0080
Trai ăn hoa quả thì thôi rồi. Trai ăn gần như tất cả mọi loại quả, nho, táo, cam, dưa, xoài…. giai nhai, nuốt, bốc gọn lỏn. Nhìn trai ăn mẹ thích lắm, thỉnh thoảng giai lại còn giơ lên mời mẹ nữa. Thế nhưng chỉ bỏ vào gần miệng mẹ là lại lôi ra. Trai đểu ghê, lại còn cười thích chí nữa,
DSC_0020DSC_0023DSC_0026
Trai vẫn vắt sữa bò mẹ! Mẹ đang tính đi về Vn lần này sang, mẹ sẽ cho giai nghỉ việc vắt sữa bò. Giai hôm nào cũng có cơm ăn, khát có nước uống, đi vắt sữa bò làm gì cho giai vất vả, mà bò mẹ cũng đến giai đoạn nghỉ hưu rồi giai nhỉ?
À, trai còn alo với mẹ nữa cơ đấy, vừa đi vừa alo nhé, nhưng mà thay vì điện thoại, trai dùng ngay quả bóng trên tay để nói chuyện, cái mặt phởn thế cơ chứ, mẹ chỉ muốn cắn cho một phát.
DSC_0196_1
Trai có 7 cái răng, và một cái đang bật lợi vươn ra. Thỉnh thoảng trai lại thử độ dai của ti mẹ, cắn một phát, mẹ hét lên kinh hoàng, còn trai thì nhăn răng ra cười làm hòa. Trời, bực mà không chịu được điệu cười của trai.
Trai đi được xa lắm rồi. Nhanh thật đấy, cách đây 2 tuần trai bắt đầu đi, đến giờ thì trai đi được khắp nhà rồi. Đây là dáng đi Chí phèo của trai. Nhìn trai sau khi làm xong một “chai””
DSC_0313_1JPG
Yêu trai chưa cơ chứ, trai sắp 1 xuân xanh rồi đấy, mẹ vẫn chưa nghĩ ra là làm gì để chúc mừng trai cả!

Tháng thứ 11

Minh tròn 11 tháng cách đây 5 ngày nhưng hôm nay mẹ mới update được tình hình của con.
11 tháng, con bước những bước đi lẫm chẫm đầu tiên. Đầu tiên là 2 bước, sau đó hứng chí con bước 4 bước, rồi 10 bước. Giờ thì con siêng đứng lên đi lắm, nhưng vẫn chưa đi tung tăng được, vài bước là lại mất thăng bằng. Nhìn con bước, mẹ lại nhớ đến Chí Phèo sau khi làm vài “”vại””. Ba quay phim lại nhưng vẫn chưa cho ra máy cho mẹ.
11 tháng, con ốm virut một tuần, mẹ sợ xanh mắt, nhưng con vẫn tỉnh bơ. Hết sốt là lại chơi, lại sốt, lại chơi. Nhiều lúc mẹ ước mẹ có thể vô lo như con, hehehe.
Con biết alo mỗi khi bố mẹ nói chuyện điện thoại, bà bảo alo đi, con cũng đưa tay lên tai, nhắng nhít nói bằng ngôn ngữ của con.
Một bước tiến vượt bậc là con đi nhà trẻ. Con thích lắm, chẳng còn khóc lóc mà rất vui vẻ. Con cặm cụi chơi một mình với đồ chơi, và với các bạn. Các cô rất hài lòng với con, còn mẹ thì vui không kể hết mỗi lần đến đón con, thấy mặt con ráo hoảnh, cười toe toét.
Con cười suốt! Mẹ chẳng mấy khi thấy con khóc cả, con hì hụi bò, hì hụi đứng, hì hụi nâng lên hạ xuống đồ chơi và nói một mình, thỉnh thoảng hét ầm ĩ gợi sự chú ý của mẹ, rồi cười. Mẹ học được ở con nụ cười. Cầu mong khi lớn lên, con vẫn giữ được gương mặt dễ cười như thế con yêu.
DSC_0150
Con tự đút ăn. Con cầm thìa xúc nhưng không được, mẹ cho một ít vào thìa của con, cứ thế con đưa lên miệng ăn. Tuy chưa được nhiều lắm, nhưng con rất thích, và rất chịu khó. Con bốc đồ ăn thì siêu. Ba Khu gọi con là Tào Tháo, vì dùng tay đưa cái gì vào miệng con cũng không cho, nhưng đưa cho con cầm thì con cho ngay vào miệng. Con cũng rất thích bê cả bát lên húp. Con húp xùm xụp trông như đói khát lắm ý.
Con uống nước xong thì “”khà”” một cái, đấy là bắt chước của daddy, mà chả biết bắt chước lúc nào, chứ daddy đâu có uống nước như thế nhỉ?
Ba mua một cái địu ở đằng sau để chuẩn bị đưa con về VN đi lại cho tiện. Đây là Kangaroo kiểu Việt nam!
DSC_0010
Đầu bếp của mẹ:
DSC_0017
11 tháng, mẹ thấy bâng khuâng. Con trai mẹ lớn nhiều, biết nhiều và nhanh. Con là gia vị cho cuốc sống của bố mẹ. Yêu con nhiều lắm lắm…..

Giai nhỏ 10 tháng

Giai nhỏ trò 10 tháng 12 ngày mẹ mới ngồi hì hụi update tình hình cho giai vì cả nhà mải mê đi lại quá, về đến nhà mẹ mệt phờ chả còn tâm trạng nào để viết cho giai cả. Giai đừng trách mẹ con nhé.
DSC_1060
10 tháng, Giai ra dáng “giai” lắm rồi. Lúc nào giai cũng cười, đặc biệt là gặp các cô xinh gái chẳng cần phân biệt là cô đã có chồng hay chưa, Giai cứ cười tít hết cả mắt lại. Giai theo tất cả mọi người, thỉnh thoảng quay mặt đi bẽn lẽn, nhưng hầu như là Giai thích, mà cũng thích thật cơ, vì giai bé nhất nên ai cũng chiều Giai hết. Giai lại xòe xòe hớn hở khi mọi người bế, chắc thế nên Giai cũng được mọi người để ý Giai nhiều hơn. Bé tí thế mà giai đã biết lấy lòng người rồi cơ đấy. Đấy là thành công của việc Giai đi trẻ, mặc dù Giai vẫn mè nheo mỗi sáng thứ 2.
DSC_1171
10 tháng, Giai đã được đi chơi tít lít với bố mẹ. Một chuyến đi Wollongong lúc giai khoảng 6 tháng tuổi (gần một ngày ngồi trên xe, cứ thấy chỗ nào vui thì dừng lại), một chuyến đi Sydney chia tay bà, một chuyến xuống Mel thăm gia đình bác Tí, một chuyến đi Tathra và Eden với các cô chú hội SV. Toàn những chuyến đi dài, và qua đêm. Thế nhưng giai chả phàn nàn gì. Lên xe đúng giờ giai ngủ, đủ giấc giai dậy chơi, giai ăn, giai hò hét trong xe với mẹ. Đến nơi, giai chơi, giai ăn ngoan, giai ngủ ngoan. Ba mẹ rất hài lòng với chuyện chơi bời của Giai. Thế nhưng Giai vẫn mới đi xe oto thôi, chứ chưa được đi máy bay. Tháng 12 này Giai sẽ theo ba mẹ về thăm ông bà nội ngoại, Giai sẽ được đi máy bay. Hi vọng Giai cũng thích như đi chơi lâu nay.
10 tháng, giai biết vỗ tay khi bảo giai “hoan hô”. Giai biết thơm bố mẹ, cộng thêm với điệu “mu..oa” kéo dài ba dạy giai.
Chuyện ăn của giai thì mẹ cũng thấy yên tâm. Giai ăn hai bữa chính, uống sữa, ăn hoa quả, rau. Giai không chê gì, và đặc biệt thích bún, mì tôm, sợ mì ý. Giai cứ cho sợi mì vào miệng là mút chụt. Giai ngồi vào ghế ăn và bốc đồ ăn trên bàn của Giai rất điệu nghệ. Mẹ phải công nhận cái ghế ăn cho trẻ con là một sáng kiến tuyệt vời cho các ông bố bà mẹ. Cái ghế giờ là bạn tri kỷ của giai, và vật bố mẹ hài lòng nhất.
DSC_1219
10 tháng, giai mới biết đi men và biết đứng không cần dựa. Thực ra thỉnh thoảng Giai cao hứng mới đứng bật lên thôi, còn phần lớn thời gian Giai vẫn còn phải dựa vào cái gì đó mới đứng lên được. Yêu nhất vẫn là Giai đứng lên, bỏ hai tay và vỗ tay hoan hô. Ba Khu dạy em vỗ tay hoan hô biển…Trông cái mặt 2 Giai của mẹ thật là phởn :).
DSC_1195
Giai biết thở phì phì lúc ba mẹ đưa khăn lên mũi giai và bảo Giai hỉ mũi.
Chỉ có một điều là Giai vẫn còn ti mẹ. Nhưng mag Giai cũng không làm mẹ đau lắm, thỉnh thoảng hứng chí lên Giai mới dùng đến mấy cái răng thôi. Mà Giai dùng răng xong, thể nào Giai cũng chun mũi lên, cười tít mắt lại làm hòa. Lúc đó là mẹ cách ly giai luôn, chứ nếu không thì giai xơi tái mẹ tiếp rồi nhăn mặt thích thú.
À, Giai leo cầu thang điệu nghệ nữa, mẹ quên mất thành tích của Giai. Giai thích nhà bác Tí lắm, nhà có ông bà và 2 bác chiều Giai, có chị Chelsea, anh Tommy và cái cầu thang. Giai leo cầu thang thoăn thoắt, giai leo mấy bậc thì quay lại hét ầm ĩ. Chả hiểu vì Giai muốn khoe thành tích, hay Giai muốn mọi người cổ vũ Giai. Ông bà bảo Giai nhanh lắm, nên Giai cứ đi đâu là ông bà phải theo Giai ngay, nhoáy một cái là Giai đã phi lên cầu thang, rồi nhìn xuống hỉ hả. Thế nhưng Giai vẫn chưa biết leo xuống! Lần tới nhà mình xuống thăm gd bác Tí, Giai sẽ học một khóa huấn luyện leo xuống vậy con nhỉ? Chị Chelsea rất thích em, lúc nào chị cũng quanh quẩn bên cạnh em. Hai chị em quấn chân ông bà trong lúc mẹ đi vắng.
DSC_1083
Giai của mẹ chẳng mấy chốc mà vươn vai trở thành một chàng trai đâu. Con biết không, cái mắt hay cười, cái miệng tươi của con luôn làm dịu lòng mẹ. Và mẹ chỉ mong con mẹ sẽ giữ được những nét này Giai yêu ạ.