Thị phi

Trong câu chuyện, đôi khi một câu nhận xét về một ngừoi nào đó trong một tình huống cụ thể nào đó thường hay bị đánh đồng rằng “tính cách” người đó như thế……Mà thường khi nói về người thứ 3, mình thường được nghe những than phiền hơn và ca ngợi. Dường như đối với ngừoi nói, cái tốt là hiển nhiên không cần nhắc tới, còn cái chưa tốt thì phải nói ra…cho nó….bõ. Còn với người nghe thì, cái tốt coi như không nghe thấy, còn cái chưa tốt thì tiếp thu để thỉnh thoảng còn…tránh…Thế là vô hình chung, cái tốt bị che đi, còn cái chưa tốt thì mở ra và nhân rộng…mặc dù có thể chả ai có ý định nói xấu ai, nhưng trong câu chuyện đôi khi chỉ là vô ý đã đeo cái mác cho người khác.

Ví dụ, chị A nói chuyện với chị B, than thở rằng anh C hay để ý xét nét. Nhưng thực ra chỉ có 1 lần anh C nhận xét về một vấn đề nào đó. Anh C có lẽ cũng không nghĩ là nó nghiêm trọng đến thế, nhưng chị A đang trong tình trạng mệt mỏi, cộng thêm đang bực mình vì một lý do trời ơi đất hỡi nào đó, mà vì nhận xét của anh C, chị A lại phải thêm tí việc làm. Chị A chỉ là than thở chút xíu cho nhẹ gánh, nhưng chị B lại xem đó là câu chuyện. Chị B nói chuyện với chị D, thêm tí muối cho câu chuyện thêm phần ly kỳ, thế là anh C bỗng trở thành “ngáo ộp”.

Chị D có người bạn E chuẩn bị vào làm cùng chị A, chị D đem câu chuyện về anh C kể cho chị E nghe, chị E nghe xong với cái tâm lý “chuẩn bị trước” như thế, nên bất kỳ nhận xét nào của anh C cũng được xem như “bới lông tìm vết”….vô hình chung chị E cảm thấy rất ngột ngạt…
Chị E đem chuyện kể cho chị U nghe – chị cũng làm việc với anh C nghe, chị U nghe xong bảo, “nhưng anh C sửa là đúng mà”, “chuyện bình thường”, “chả thấy có gì nghiêm trọng”, “như thế thì học được nhiều”. Thế nhưng, có lúc chị U im lặng nghe và cười (cái kiểu luôn luôn lắng nghe và lâu lâu mới hiểu của chị), thế là tin tức bỗng dưng đến tai chị rằng “nghe bảo chị làm việc với anh C khó lắm à?”. Chị đúng là dở khóc dở cười vì bỗng dưng bị “quote” vào làm nhân chứng vật chứng cho nhận xét về anh C, mà theo chị biết chả có gì đáng để nhận xét, và vì chả có gì nhận xét nên chị chỉ cười cho xong chuyện.

Đôi khi im lặng không phải là vàng…và lên tiếng bảo vệ người không có mặt cũng là bảo vệ chính mình 😀

2 thoughts on “Thị phi”

  1. Thật là deep quá em ạ, chị học được một bài học là phải tích cực nói xấu người khác, vì kiểu gì mình cũng sẽ bị nói xấu sau lưng. Chị hiểu thế có phải hem em? ;))

  2. Chủn không cần chỉn chị iu. Có nói xấu em không sao mà thấy hắt xì, nóng tai đến xì khói thế. Mà gớm mẹt như em ai dám nói xấu, G mới nói có vài câu đã xì hết cả khói rồi đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded