Có những điều cần “giác ngộ”

Có những sự lựa chọn…thật khó chọn.
Giả như bản thân mình, trong cuộc sống muốn thật nhiều điều, muốn được quan tâm chăm sóc bố mẹ, tận tay vun đắp gia đình chăm sóc chồng và con cái, bên cạnh đó lại muốn bản thân được chứng tỏ mình trong công việc và một chỗ đứng riêng của mình…
Thật khó chọn….chỉ bởi vì cái gì cũng muốn chọn. Và có lẽ đó là ngọn nguồn của mọi vấn đề, và gốc rễ sâu xa của việc sắp xếp những việc quan trọng trong cuộc sống ở những thời điểm khác nhau…
Đấy có lẽ không phải chỉ riêng vấn đề của mình, mình nghĩ chắc cũng rất nhiều người thỉnh thoảng đặt những câu hỏi đại loại như: Mình muốn gì? muốn làm gì? muốn trở thành “nhân vật” gì? muốn kiếm thật nhiều tiền, nhưng làm cách nào? ect..
Nguồn gốc của những câu hỏi trên xuất phát từ đâu? với bản thân mình, có lẽ từ sự chênh lệnh giữa những điều mình muốn và định hướng những điều ưu tiên trong cuộc sống. Mà “muốn” thì vô cùng, còn “ưu tiên” thì nằm trong khả năng nhận thức, tuy nhiên không dễ để “xếp hạng” đối với mình. Dường như mình muốn xếp hàng mọi thứ ở vị trí số 1.
Vị trí số 1 cho gia đình
Vị trí số 1 cho công việc
Vị trí số 1 cho các mối quan hệ
Vị trí số 1 cho ăn chơi nhảy múa.,,,
Và thế là tất cả đều nằm ở vị trí số 1, rồi chúng tự giằng co lẫn nhau ngay trong chính vị trí của chúng…..mà không phải chúng giằng co lẫn nhau, chính bản thân mình giằng co từng từng phần của bộ não, trái tim, dạ dày, chân tay…..
Chỉ cần giải quyết 1 điều thôi, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên và lựa chọn xem mình muốn đi như thế nào? Vội vã chạy và bỏ qua hết những gì xảy ra xung quanh, hay nhởn nhơ thưởng hoa cỏ vặt lá, đá ống bơ trên đường đi?
Và quan trọng hơn, chỉ nhìn mình thôi, đừng nhìn người khác, đừng so sánh tài sản với Gates, muốn có công việc như Obama, và muốn làm được nhiều việc nhân đức như mẹ Teresa…..Chỉ cần mình là Uyên, con của ông bà Hà Nga, vợ của Khu, mẹ của Minh Long….thế có lẽ cũng đã là một “ai đó” rồi nhỉ?
Ôi cái lý “sống ở hiện tại” nghe thật đơn giản mà sao mãi không “ngộ” được. Có phải do mình “phức tạp hóa” nó lên không????

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded