Minh học nói

Sáng Minh bảo ba:
– Ba ơi, cho Minh ăn cracker với salad (salad của Minh là peanut butter)
Một lúc sau cậu lại đòi hỏi
– Ba ơi, cho Minh ăn cereal
Ba lấy cereal đổ vào cái đĩa có cracker của Minh, thế là ba bị Minh vặn vẹo ngay:
-Sao lại để cereal vào cracker thế này! Phải bỏ nó vào cái bát riêng chứ.
Mẹ giật mình, cái giọng giống của mẹ quá, Minh học từ bao giờ mà mẹ không để ý.
Cuối tuần cô Giang ở Sydney đưa em Justin xuống chơi với Minh, mẹ bảo Minh đừng cho em chơi đồ lego bé của con em cho vào miệng nguy hiểm. Hôm sau em về rồi Minh ngồi chơi một mình, mẹ nghe Minh nói chuyện:
-Em đừng bỏ oto vào miệng, nguy hiểm lắm.
Mà Minh rất thích em Justin, Minh cũng biết nhường em mặc dù thỉnh thoảng cũng ương lên một chút. Hi vọng là sắp tới cô Giang lại cho em Justin xuống chơi với Minh nữa cô nhé.
Chiều cả nhà trên đường về, có cái xe oto bị hỏng đỗ bên lề đường, Minh bảo với mẹ:
-Mẹ ơi, xe kìa mẹ, xe đi gọn vào kẻo bị oto đụng.
Chả là mẹ hay nhắc nhở Minh đi ra đường thì nhớ đi gọn vào kẻo đụng phải người khác.
Hôm trước cả nhà ra ngoài chợ chủ nhật chơi, tói về thấy ba kể lại với mẹ, Minh ngoan lắm, mặc dù rất thích đồ chơi người ta bày bán, nhưng đến lúc ba bảo đi là Minh chịu đi mà không mè nheo gì cả.
Tối đến Minh cũng rất tự giác, uống sữa xong là chịu đi đánh răng, không phải để bố mẹ dọa nạt nhiều như trước. Minh tự cầm bàn chải đánh răng thi với mẹ, và đánh mấy cái răng cửa rất hoành tráng, mẹ giúp Minh mấy cái răng hàm rồi Minh cũng biết xúc miệng và nhổ nước ra y như mẹ. Minh rất sợ có con sâu trong răng, thỉnh thoảng còn dặn dò mẹ “Mẹ đánh răng không có con sâu đấy”, hihi, nghe yêu lắm ý.
Cả nhà phải chụp ảnh hộ chiếu, ba cố gắng chụp ảnh ở nhà cho Minh, bảo Minh ngồi yên để ba chụp, nhưng Minh cứ nghe ba bảo không cười là cười ngặt nghẽo, tác phẩm của 2 ba con sau một hồi chiến đấu là đây
http://khu-uyen.info/photos?g2_itemId=8805

Chuyện nhà mình

Ngày…tháng …năm
Có đứa sáng ngủ dậy sờ bụng mẹ và bảo “baby đừng đạp mẹ” và vạch áo mình lên khoe với mẹ “baby của Minh ở trong này nhé”. Mẹ cười ngất vì cái mặt đáng yêu ngây ngô của con khi chỉ vào bụng mình.
Sáng đi học, có đứa dặn dò “mẹ cẩn thận nhé”, “mẹ đừng qua đường, chỉ ba Khu qua đường thôi”.
Tối có đứa bye bye mẹ rồi không may đụng vào cánh cửa, vừa đi vừa lẩm bẩm “oh my gosh”. Có đứa đánh răng thi cùng mẹ và chạy vội miệng la lên “Minh đi tè ba Khu ơi”.
Mẹ yêu cái đứa đấy lắm, nó nói cứ như một cái máy, và biết đủ mọi chuyện. Nó huyên thuyên về robot về oto, về tàu hỏa, về super man, ion man (nhìn chung là các loại men :)). Nhưng nó vẫn chưa biết chữ cái và số. Mẹ hỏi nó chữ gì, nó gạt đi và đòi đọc sang trang khác. Nó chỉ biết bảo rằng “Nhà mình có ba Khu, mẹ, Minh và em bé”, thế nhưng nó chưa biết như thế là có mấy người.
Cái đứa ấy mà hứa với nó cái gì là y như rằng nó nhớ, nó nhắc cho đến khi nào ba mẹ thực hiện thì thôi. Ba nó bảo “Minh ngoan ba cho sang em Tâm chơi”, y như rằng nó nhắc từ khi bước chân vào nhà, lúc ăn cơm, lúc mẹ rửa bát…đến mức ba nó chẳng cố tình quên đi được. Nó thích lego đến mức ba nó nổi tiếng là người khó tình, không chiều con cũng phải hứa “mai ba đưa Minh đi shopping mua lego”. Nó ôm lời hứa của ba lên giường, và câu đầu tiên sau khi nó tỉnh dậy là “ba ơi, đi shopping mua lego”. Nó nhắc ba nó suốt cả buổi sáng, cho đến khi ba nó mua cho nó bộ lego xong thì mới thôi. Nó ôm lego robot lên giường, nó kể mẹ nghe robot đi xe máy, robot đội mũ bảo hiểm và không quên dặn mẹ “Minh phải ôm chặt ba khi ngồi xe máy”. Hóa ra nó nhớ lời ba dặn khi cả nhà đi xe máy ở Vietnam.
Ôi, chuyện về nó thì mẹ chẳng thể nào kể hết được. Mẹ chỉ biết là nó rất nhiều chuyện và toàn những chuyện đáng yêu. Nó ngoan, trừ những lúc “Chí phèo”ra còn là mẹ rất vui với nó..
Nó là “Thằng Anh Minh” như nó tự nhận.

Ngày….tháng…năm
Mẹ cứ ngồi xuống là nó đạp mẹ vẹo sườn. Nhưng nếu như mẹ làm việc cật lực, đi đi lại lại thì nó lại nằm êm ru. Nó chẳng đòi hỏi mẹ điều gì, nó không đòi mẹ ăn, nó cũng chẳng bảo mẹ thèm cái gì. 3 tháng đầu nó còn làm mẹ mệt bã hơi, lúc nào cũng chỉ muốn ngủ, ăn gì cũng khó chịu…Thế mà nó đi về Vietnam thăm ông bà, đi theo ba Khu, anh Minh và mẹ khắp mọi nơi không phàn nàn gì.
Nó thích được anh Minh xoa xoa, thỉnh thoảng anh Minh nổi trò lên sờ vào rốn mẹ, mẹ nhột, nó cũng nhột đạp loạn xạ, chỉ tổ làm trò vui cho anh Minh cười khoái trá.
Nó là baby của anh Minh đấy! Nó mới được 5 tháng thôi, nhưng nó đã biết làm cho cả nhà vui rồi đấy!
Mẹ yêu nó và anh nó lắm.

Ngày…tháng…năm
Ba Khu gầy đi trông thấy sau đợt mẹ ốm nghén và chuyến đi về VN. Ba quản hết mọi việc ở nhà, chăm Minh, chăm mẹ và làm việc nuôi cả nhà nữa. Ba vẫn bảo là ba vui nhưng mẹ biết, hai vai ba lúc nào cũng nặng ngánh. Mẹ chỉ mong ba khỏe và mẹ chia sẻ thêm được nhiều việc với ba.

Ngày…tháng…năm
Hạnh phúc của mẹ là được nghe tiếng cười trong nhà mình. Chỉ đơn giản thế thôi….