Chồng và con

Mấy tuần nay mình cứ ngất ngưởng vì mệt, thế là chồng làm hết tất cả mọi thứ từ thay bỉm, đưa con đi vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, chuẩn bị bữa ăn trưa cho cả nhà, cho Minh đi ngủ, đưa cả nhà đi trường, đón về, đi chợ….Nhìn chung là bất kì việc gì từ việc gọi tên được đến không gọi tên lên được, chồng làm hết.
Sáng nay chồng phải đi Mel sớm, mình dậy thì chồng đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho Minh, rang cơm cho vợ sẵn và làm cắt một hộp hoa quả cho vợ mang đi ăn. Trước khi đi chồng còn dặn “nếu em thích ăn cơm rang với dưa thì em cho dưa vào nhé, anh không biết em có sợ mùi dưa hành không nên không cho vào”. Mình cảm động quá.
Chồng lúc nào cũng kiên nhẫn, hiểu biết và rất chiều hai mẹ con. Còn mình thì tâm lý hưởng thụ và đòi hỏi ngày càng cao hơn. Mình sẽ học cách appreciate chồng nhiều hơn và quan tâm đến chồng nhiều hơn.
Chồng thì như thế, con lại cũng rất đáng được khen. Con ngày một nói chuyện nhiều hơn, ngoan hơn và nghĩ đến ba mẹ nhiều hơn. Minh hỏi “mẹ mệt à?” “Minh lấy cái này cho mẹ nhé”, “mẹ ăn bánh đi”, “ba ăn bánh đi”. Ăn gì cũng lấy cho mẹ một miếng, ba một miếng, bảo Minh nhường cho mọi người đồ chơi là Minh nhường (thỉnh thoảng cũng vẫn còn cứng đầu lắm). Minh đã biết “chỉnh” ba mẹ nếu như ba mẹ nói sai. Ba bảo “airplane bơi dưới nước, cá bay trên trời”, Minh chỉnh lại ba “No, airplane bay trên trời, cá bơi dưới nước”. À, Minh còn được anh Minh ở lớp lớn bảo vệ nữa cơ đấy. Bác Hiền kể Minh ra chơi ở ngoài vườn, đẩy bạn ngã nên bị các cô phạt timeout phải ngồi ở ghế ngoài. Anh Minh lớn, con chú Tuấn cô Thảo đến chỉ tay vào Nanu (cô giáo Minh) và nói một tràng tiếng Việt, Nanu không hiểu gọi bác Hiền đến làm phiên dịch, thì ra anh Minh bảo Nanu “teacher, đừng có làm phiền em Minh” (thực ra nguyên văn cả câu anh Minh bảo bác Hiền còn có hai từ “anh bảo” nữa (Minh lớn toàn xưng “anh” kể cả với bố mẹ luôn)). Chết cười với hai anh em.
Chồng ơi, chồng đừng buồn vợ nhé, con ngoan lắm, còn vợ sẽ cố gắng ngoan như hai ba con. Vợ sẽ cố gắng làm cái mặt tươi tỉnh hơn, đáng yêu hơn, và giúp chồng nhiều việc hơn. Vợ có vẻ hành hạ chồng thế thôi, nhưng trong lòng thì thương chồng và rất yêu chồng ….Vợ đã thay đổi và sẽ thay đổi tích cực hơn nữa chồng ạ. Giúp vợ nhé.

Chữa bệnh này như thế nào?

Căn bệnh thâm căn cố đế của mình là NGẠI. NGẠI làm người khác phải suy nghĩ. NGẠI bày tỏ quan điểm (đôi khi cũng không phải là củ chuổi lắm đâu, thật đấy :)). NGẠI đứng lên bảo vệ mình….Nhìn chung là NGẠI.
Mình nghĩ đó là do cách sinh hoạt, và cách giáo dục của gia đình, trường lớp…lâu dần thành thói quen, bản tính. Một trong những điều các cụ dạy là “con có khóc thì mẹ mới cho bú”, thế nhưng học bao nhiêu câu tục ngữ mình cũng chả học được cái gì có tính thực hành cả. Đặc biệt là cái câu tục ngữ kia.
Chuyện là thế này. Đến kỳ tăng lương, mình đến thỏ thẻ với xếp rằng mình muốn “nhảy bậc”, đấy là thay vì tăng một cấp, mình tăng 2 cấp. Thế nhưng mình chỉ in cái mức lương ra và bảo, nếu tăng một cấp sẽ như thế này, tăng 2 cấp sẽ đến đây. Thế rồi mình chẳng trình bày thêm gì cả, còn xếp chắc thấy chưa đủ sức thuyết phục nên bảo, để xếp hỏi thêm Mr A, Ms B vì họ cũng trả một phần lương.
Ơ hơ, trong đầu mình đã xắp xếp gọn gàng những điều cần nói. Này nhé:
1. Xếp xem, cái dept của mình có nấy người, so với các dept khác, thì người ta phần lớn là làm full time, hoặc ít người hơn dept của mình thì cũng cần một người làm ít nhất 21 tiếng, em chỉ làm có 17.5 tiếng, mà lúc nào xếp cũng thấy em xong việc và nhởn nhơ hỏi thêm việc. Tình hình là em làm việc hiệu quả nên mới được như thế, chứ chả phải là không có việc gì làm đâu xếp ạ. Từ finance, HR đến students, visitors, travel, conference….cái quái gì cũng đến tay em cả, em chỉ không đưa cho xếp vì em chả muốn phiền xếp nếu em có thể thu xếp được thôi. Thế nên xếp nghĩ là ít việc cho em :) Oan em quá.
2. Lương của em lại còn thấp nhất nữa (em đoán thế, vì em mới vào làm mà, cái này thì không có ý định nói với xếp)
3. Đấy, xếp xem, mình em làm 2 depts em cũng làm ngon ơ…cái dept em làm giúp này chỉ bận rộn bằng 1/2 công việc của cái dept chính thức của em mà em đang xin tăng lương đấy. Thế là lương còn cao hơn em…Em còn thời gian ngồi typing cái này là xếp biết em rảnh rỗi thế nào rồi còn gì…
Thế nhưng mà cuối cùng HR bảo là không nhảy bậc được mà xếp cũng tin. Em thì chả tin, chỉ vì xếp thấy em con nhỏ, lại còn máu me đi học, rồi làm việc thảnh thơi…Em nói với xếp nhé, chỉ vì em làm việc và xắp xếp thời gian hợp lý thôi chứ chả phải là em ít việc đâu. Thay vì mỗi ngày 1 tiếng trà thuốc, em phẩy tay với nó. Rồi em kết hợp cái này với cái kia nên mới được như thế.
Đấy, em xứng đáng tăng vài bậc, chứ còn thêm hai bậc như em đòi hỏi thì em nghĩ đâu có quá đáng nhỉ? Thế mà em chỉ được tăng có 1 bậc.
Nói thật là mình cũng chả kể tội xếp đâu, mà mình bực với chính bản thân (đấy, lại tự trách mình thay vì lên xả một trận cho xếp hiểu). Nếu mình không NGẠI, mình đủ dũng khí ngồi xuống phân tích cho xếp thấy, chắc xếp tăng mình lên vài bậc chứ chả ít, mình còn đầy ví dụ những cái mình đã làm để liệt kê ra cho xếp đấy. Thế nhưng mìnhlại bảo là “không sao” rồi điên tiết với cái NGẠI của mình.
Hây, già rồi mà mình vẫn chả học được gì về cái khoản này, sau này mình sẽ dạy con cách khác chứ chẳng để nó thiểu tự tin như mẹ nó đâu.
Nói đi nói lại chữa bệnh này của mình như thế nào bây giờ?

Đối thoại ngắn

1.
Minh: Mẹ ơi, Minh đau ở đây (lấy tay chỉ lên đầu)
Mẹ: Sao con lại đau
Minh: Athir (?) làm Minh đau
Me: Để mẹ xem nào (mẹ xoa xít một tí), lần sau bạn Athir làm con đau thì con bảo bạn thế nào?
Minh: Don’t hurt Minh, it is not nice, Athir. I don’t like it (đừng có làm Minh đau, thế là không tốt đâu, Minh không thích thế).
Nói xong nhảy tót đi chơi tiếp.
2.
Minh: Mẹ lấy cơm cho Minh, mẹ lấy “big one”, “daddy one” and “baby one” cho Minh.
Thế là mẹ đơm cơm cho Minh, cứ xong một thìa thì mẹ được Minh chỉ đạo tiếp cho đủ 3 thìa.
3.
Minh lấy bánh đưa cho bố mẹ, vừa đưa vừa giải thích:
– Đây là ba Khu one, đây là mummy one, đây là Minh one.