2 tuổi Minh biết những gì?

2 tuổi, Minh biết gọi tên phần lớn các con vật bằng tiếng Anh, và một số bằng cả tiếng Việt. Minh bắt chước chim cánh cụt đi, bắt chước khỉ khẩy tay, và voi tung vòi len hú hú. Nhìn điệu bộ của con rất sinh động, và buồn cười. Ba Khu và mẹ phải tăng cường dạy con tiếng Việt chứ không thì nguy. Minh sang lớp lớn 3 ngày/tuần, và Minh làm các cô ngạc nhiên vì khả năng nhận biết và đọc tên các con vật của Minh. Các cô cũng rất hài lòng về việc Minh rất có nề nếp. Mẹ nghĩ là các cô có vẻ rất thích con vì các cô có vẻ rất hào hứng khi nói chuyện về con, rồi cách các cô tiếp cận con, chơi với con….
Hôm mẹ đến đón Minh ở lớp bé, cô giáo Minh bảo, có em bé khóc, Minh đến xoa vào lưng em và bảo “it’s ok” (không sao đâu (em)) rất nhẹ nhàng, cô bảo nhìn đáng yêu lắm. Mẹ đến đón Minh thấy có một bạn lớn định đến bắt nạt Minh, bạn đến gần Minh khóc giả vờ kêu gọi sự chú ý. Mẹ để yên, thấy cậu bạn tiền gần thêm chút nữa, Minh hét lên ‘its not nice” (như thế là không tốt), Minh nói to và bước ra xa, vừa đi vừa nói cho đến lúc cô giáo đến giảng hòa.
Minh thấy ba ăn sáng xong, phán ngay “Ba xong” và chua thêm một câu tiếng anh “all done”!
Ngồi trên xe đến trường, mẹ bảo “Minh gọi mẹ đi”, Minh quay sang “Mẹ yêu ơi”. Mẹ ngất, tỉnh dậy sướng âm ỉ cả ngày.
Minh bước lên/xuống cầu thang và đếm, một, hai, ba…cho đến mười, thỉnh thoảng bằng tiếng Anh nữa.
Khả năng nhại bài hát của Minh thì trên tài mẹ. Minh hát một bài mẹ chả hiểu bài gì, thỉnh thoảng mẹ nghe được mấy câu “four, five” (bốn năm) rồi “yêu bà lắm” sau đó mẹ loại nghe loáng thoáng mortobike and truck. Chả biết Minh hát bài gì, nhưng mẹ nghe được mấy từ như thế mẹ nghĩ là Minh bịa lời bài hát.
Minh thích xe máy (motorbike) kinh khủng. Ngủ cũng ôm motorbike, ăn cũng cầm motorbike, chơi cũng chơi motorbike.
À, Minh còn biết tranh mẹ của ba Khu. Ba Khu ôm mẹ, Minh xắn đến lôi mẹ về phía mình và kêu lên “mine, mine” (của con). Cái gì cậu muốn giành cho mình là cậu hét lên “mine”.
Nhưng Minh cũng biết lắng nghe. Bảo Minh cũng nghe (trừ những lúc Minh cáu lên).
Mẹ bảo Minh ra ôm mẹ, em ra ôm cổ gục vào vai mẹ rất tình cảm. Mẹ bảo thơm mẹ, Minh chu cai miệng lên thơm vào má mẹ, rồi đòi thơm cả vào môi mẹ mới chịu.
Minh lúc nào cũng rất ngoan và luôn làm ba mẹ hạnh phúc. Ba mẹ cảm ơn con rất nhiều.

One thought on “2 tuổi Minh biết những gì?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded