Phân lãnh thổ, chia quyền lực.

Nghe cái tựa đề cứ như mình đang chuẩn bị “đánh” võ miệng vào bọn Tàu Khựa. Giá mà làm được nó một cách hiệu quả thì mình cũng quật ngang quật dọc quật đông quật tây cho bõ ghét cái bọn Khựa, thế nhưng cái lãnh thổ và quyền lực này chỉ có giới hạn cho 3 nhân vật ba Khu, mẹ Uyên và Minh mà thôi!
Có 3 người thôi mà lãnh thổ, quyền lực cũng phải phân chia một cách hợp lý. Lãnh thổ được xác định, quyền lực tập trung, tính đến giờ phút này thì nó hoạt động khá hiệu quả, nhịp nhàng!
Này nhé, lãnh thổ của Minh là phòng khách, và tất cả những nơi được xem là an toàn cho Minh, những nơi không điện đóm, không dao kéo, không vật dụng dễ vỡ! Minh cứ thế mà tha thẩn miễn là đừng mó vào những nơi Minh không được phép. Quyền lực của Minh là có thể “lệnh” ba Khu dừng tay chơi xếp hình với Minh, và bày xoong nồi ra để mẹ lại dọn nó vào. Minh hay lắm, tự chơi được một mình và rất ít khi xâm phạm vào những “khu vực cấm”. Minh chỉ ôm chân mẹ lúc đói, mè nheo lúc buồn ngủ, còn lại là tha thẩn chơi một mình, cười một mình. Dạo này Minh còn được lân la đến mảng “”nhạy cảm” là cái TV, Minh xem chương trình cho bé trước lúc đi ngủ “”Night in the garden” mà cười khanh khách, mà cười đúng lúc, đúng chỗ Minh thích. Ba và mẹ thấy con trai cười mà không nhịn được cười. Minh có một biệt tài là có thể làm cả ba và mẹ cười một cách khoái trí, và Minh cũng phụ họa cười theo. Minh nhảy híp hóp, Minh làm điệu bộ khi ba hát. Minh chỉ ngồi trên nghế cũng nói một tràng, Minh vừa đẩy xe vừa cười hớn hở, vừa lẩm bẩm. Minh cưởi tít mắt, chẩu miệng. Minh ôm cổ thơm ba và mẹ chụt chụt, rồi chào tạm biệt mà chả khóc tẹo nào. Minh ngoan như con nhợn con ý, lúc nhí nhố, lúc ủn ỉn rúc. Yêu lắm cơ! Minh dạo này còn làm con vẹt nữa, mẹ nói trước, Minh bắt chước ngay sau. Mẹ bảo “Minh ăn yokurt không”? Minh quay sang bảo “kut kut”, nghe cứ như “c*t” hay “cút” ý, ba mẹ là cứ ngặt nghẽo trước khả năng phát âm của con.
Lãnh địa của ba Khu là khu vực đựng hồ sơ, giấy tờ, và một phần đựng mấy cái tool boxes. Ba Khu lo toàn bộ những vấn đề liên quan đến giấy tờ, lưu giữ giấy tờ, hoàn thành hồ sơ, tìm hiểu những vấn đề liên quan đến pháp lý…và sửa chữa trong nhà. Cái này thì quyền lực của ba là tối cao. Ba phê bình là mẹ im thin thít vì tất cả giấy tờ vào tay, mẹ chưa hô nó đã …biến. Còn mẹ cứ ngoan ngoãn đưa lại cho ba Khu thì chỉ cần, em cần cái này, em cần cái kia….là ba bỏ gọn ngay vào phong bì mẹ chỉ việc xách đi, thậm chí chả thèm nhìn xem cái gì trong phong bì luôn. Ba làm hồ sơ thủ tục hay tìm hiểu thông tin về vấn đề gì thì cứ gọi là chuẩn không (ít khi) cần chỉnh, lại hay nghĩ trước nghĩ sau mà nhoằng một cái là biết loại nào nằm ở đâu, mẹ phục lắm! Thế nên mẹ cũng chả có ý định tiếp quản khu vực này của ba! Ba sửa cái này nọ trong nhà thì mẹ cũng khỏi góp ý luôn. Nhiều khi mẹ góp ý chỉ vì mẹ thấy thương ba bận rộn mà thôi!
Còn lại phần lớn là của mẹ. Mẹ tiếp quản cái bếp, party, tủ quần áo, khu vực giặt giũ phơi phong! Nhìn chung là cái ăn, cái mặc. Mẹ dọn gì ra bàn là 2 ba con ăn, mẹ bảo Minh mặc gì là ba mặc cho Minh. May mà mẹ chưa bảo ba mặc gì, chứ nếu không hoa hoét lòe loẹt như mẹ thì nguy. Mẹ bảo đi chợ là cả nhà tung tăng. Ba bảo mời bạn đến ăn tối, mẹ okie luôn. Được cái cả nhà ham vui, nên mẹ rất vui vẻ khi ba bảo “party đi em”. Đã thế ba chả bao giờ phàn nàn về cơm mẹ nấu cả. Sống cũng ăn, chín cũng ăn, thịt cũng tốt, cá cũng gật, chỉ có mặn là ba nhăn mặt nhưng mà vẫn ăn. Mẹ bảo ăn gì, nấu gì ba gật đầu cái rột luôn!
Mặc dù lãnh thổ chia ra rất rạch ròi, nhưng vẫn giữ vững tình láng giềng đoàn kết hợp tác chặt chẽ. Mẹ hô “giấy a, giấy B, giấy C” là ba làm luôn. Ba hô, kí kí kí là mẹ giơ bút kí luôn! Nhiều lúc cũng chả thèm nhìn xem mình kí gì! Hi vọng chồng chưa đưa cho cái giấy xin ly hôn cho kí, chứ không thì nguy.
Ba bế Minh cho mẹ rửa mông cho Minh. Mẹ lấy quần áo cho Minh khi ba thay bỉm. Ba xem Minh xem gì, đi ngủ lúc mấy giờ, đọc sách cho Minh còn mẹ thì nhiệm vụ đưa Minh vào giấc ngủ.
Sáng ra cứ phận sự của ai, người đấy làm. Ba thay bỉm, mẹ làm ăn sáng, chuẩn bị ăn trưa, ba bế Minh ra xe, cả nhà đến trường. Tối về Minh mua vui cho cả nhà, ba chơi với Minh, tắm cho Minh mẹ chuẩn bị ăn tối. Ăn xong ba rửa bát thì mẹ chơi với Minh, và ngược lại. Xong đưa Minh đi đánh răng, rửa mông, thay áo quần, đọc sách, mẹ lê la dọn dẹp xong cho Minh đi ngủ, ròi khò khò luôn cùng Minh còn ba lại lụi cụi làm việc.
Từ bao giờ thành cái nếp trong nhà chẳng ai tranh phần ai bao giờ, ít khi nhòm ngó vào việc của người khác. Hệ thống phân chia lãnh thổ và quyền lực hoạt động khá hiệu quả. Việc gì vào phận sự của ai là làm luôn không chần chừ. Nhưng phải nói là khu vực của ba rộng lớn quá, nhiều lúc ba phải làm việc khá vất vả. Mẹ thương lắm, nhưng mà bảo mẹ tiếp quản thêm một phần công việc của ba thì mẹ chả dám. Vì đụng vào là hỏng hết cơm cháo!
Thế nhưng Minh dạo này độc chiếm mẹ nhiều quá, đẩy ba ra cái giường bên cạnh ngủ. Ba mẹ đang phải chuẩn bị làm công tác đòi lại chủ quyền trên cái giường đôi với Minh! Thế nhưng ba mẹ lại thấy thương con nếu phải ngủ một mình.
Giờ này 2 giai của mẹ đang ngủ ngon lành, mẹ tự dưng thức giấc nghĩ đến cái gia đình bé tẹo tèo teo của mình. Nếu mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, nhà mình cũng đang cố gắng trở thành một tế bào khỏe mạnh và có ích cho xã hội ba và con nhỉ?
Ngủ ngon 2 giai, mẹ chui vào chăn bay giờ!

One thought on “Phân lãnh thổ, chia quyền lực.”

  1. Bộ 3 vui đáo để, nhỉ?
    Nhưng thấy tả Minh đôi khi lủi thủi, thương thế.
    Có lẽ Khu-Uyên cũng đã tính chuyện ‘nếp, tẻ’ rồi, đúng không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded