Khóc

Thật hay là một đứa trẻ bé tẹo đã biết dùng tiếng khóc để kêu gọi sự chú ý, để đòi hỏi những nhu cầu.
Phải nói là tiếng khóc luôn làm người ta chú ý trước tiếng cười. Con cứ cười xem, còn lâu mẹ mới cho con bú, còn lâu mẹ mới cho con ngủ. Nhưng con cứ cất tiếng khóc, thể nào con cũng có mẹ ở bên ngay. Chao ôi, tạo hóa ban cho đứa trẻ sơ sinh một trí khôn mà nhiều người có lẽ không xem đó là “khôn” mà xem đó là sự khó chịu.
Mẹ phải học ba nhiều lắm,
Con khóc, con quấy, ba xem đó là một sự phát triển của con. Ba dỗ con nhẹ nhàng, ba chơi với con….Theo ba, đó là con phát triển, con muốn biết thêm (khám phá) cảm giác của ba mẹ, và muốn được vỗ về, yêu thương. Con cười và chơi vui khi có ba (hoặc mẹ) đến bên con, bế con lên thay vì tiếp tục khóc, khó chịu hay cáu bẳn. Điều đó chứng minh ba có lý, con đang phát triển, con hiểu, và con biết rằng ba mẹ yêu con, và muốn con vui vẻ. Và con biết làm cách nào để dành được sự để ý của ba mẹ.
Con khóc, mẹ (và số đông mọi người) cho là con hư, nhưng thực ra không phải như thế. Con muốn mọi người để ý đến con, cái đó rất là bình thường, thậm chí một người lớn cũng thường xuyên làm một cái gì đó, kể cả việc silly nhất để kêu gọi sự chú ý. Huống hồ gì con, con mè nheo, con khóc cũng đáng yêu, và đáng được yêu như con cười.
Tuy nhiên, khi con lớn lên, mẹ sẽ dạy con rằng, có nhiều cách để con có thể diễn đạt sự mong muốn được chú ý tốt hơn, hiệu quả hơn. Ví dụ như, thay vì con khóc, con hãy cười, con hãy đến bên và yêu thương mọi người. Khi con khóc, mọi người đến bên con, chỉ vì tiếng khóc trong tâm trí, suy nghĩ của mọi người là thứ âm thanh thường đi kèm với những cảm giác khó chịu mà con người không muốn cảm nhận thấy. Người ta sẽ đến với con, dỗ dành con, nhưng rồi sẵn sang để con qua một bên, và không để ý đến con nữa khi con dứt khóc. Tuy nhiên, với nụ cười, và sự gần gũi, cách biểu lộ tình cảm này sẽ làm người khác dễ chịu, người ta sẽ tự nhiên đến bên con, cảm nhận được sự vui vẻ, thanh thản khi ở bên con. Người ta dành nhiều thời gian với con hơn.
Vì thế, thay vì khóc, con hãy cười, hãy quan tân, hãy gần gũi một cách thật tâm, mọi người sẽ luôn ở bên con. Và bản thân con sẽ tìm thấy sự thoải mái, thư giãn trong nụ cười của con nữa. Nghĩ được đến đây thì mẹ mới nghĩ lại bản thân, sao mỗi lần con khóc, mẹ không ôm con một cái, không cười với con, ở bên con, để con cảm thấy ở bên mẹ thật vui vẻ, và hạnh phúc. Tạo cho con một thói quen luôn vui vẻ, thay vì khóc nhè?
Nhưng mẹ muốn nói ở đây là ba con. Khác với mẹ, ba luôn kiên nhẫn, luôn đến bên con mỗi khi con khó chịu hay khóc. Mẹ cằn nhằn, mẹ cáu bẳn, mẹ khó chịu. Nhìn chung, mẹ tệ lắm. Nhưng mẹ mới nhận ra được điều này, nên chắc con sẽ thấy mẹ thay đổi, vì mẹ yêu con.
Mẹ sẽ không quát con nữa đâu (thỉnh thoảng thôi, nhưng mẹ sẽ cố kiềm chế), mẹ sẽ học ba con….

3 thoughts on “Khóc”

  1. Cơ quan Đại diện phía Nam – Hội Chữ thập đỏ VN: 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận I, TP HCM. Điện thoại: 083 839 1271. Fax: 083 8322 298. Mobile: 0979842778 (ông Đoàn Văn Tòng).

  2. Đó là điểm cứu trợ Miền trung đó U ơi. Giúp đồng bào mình nhé. Có nơi cả tháng chưa đc ăn cơm luôn đó, nhìn tivi chiếu em bé cầm nắm cơm mà nghẹn lòng. Tội nghiệp lắm

  3. Minh ơi, cảm ơn Minh nhiều nhé. Uyên đã liên lạc đợt một, sẽ liên lạc đợt 2 ngày mai :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded