Giai nhỏ 10 tháng

Giai nhỏ trò 10 tháng 12 ngày mẹ mới ngồi hì hụi update tình hình cho giai vì cả nhà mải mê đi lại quá, về đến nhà mẹ mệt phờ chả còn tâm trạng nào để viết cho giai cả. Giai đừng trách mẹ con nhé.
DSC_1060
10 tháng, Giai ra dáng “giai” lắm rồi. Lúc nào giai cũng cười, đặc biệt là gặp các cô xinh gái chẳng cần phân biệt là cô đã có chồng hay chưa, Giai cứ cười tít hết cả mắt lại. Giai theo tất cả mọi người, thỉnh thoảng quay mặt đi bẽn lẽn, nhưng hầu như là Giai thích, mà cũng thích thật cơ, vì giai bé nhất nên ai cũng chiều Giai hết. Giai lại xòe xòe hớn hở khi mọi người bế, chắc thế nên Giai cũng được mọi người để ý Giai nhiều hơn. Bé tí thế mà giai đã biết lấy lòng người rồi cơ đấy. Đấy là thành công của việc Giai đi trẻ, mặc dù Giai vẫn mè nheo mỗi sáng thứ 2.
DSC_1171
10 tháng, Giai đã được đi chơi tít lít với bố mẹ. Một chuyến đi Wollongong lúc giai khoảng 6 tháng tuổi (gần một ngày ngồi trên xe, cứ thấy chỗ nào vui thì dừng lại), một chuyến đi Sydney chia tay bà, một chuyến xuống Mel thăm gia đình bác Tí, một chuyến đi Tathra và Eden với các cô chú hội SV. Toàn những chuyến đi dài, và qua đêm. Thế nhưng giai chả phàn nàn gì. Lên xe đúng giờ giai ngủ, đủ giấc giai dậy chơi, giai ăn, giai hò hét trong xe với mẹ. Đến nơi, giai chơi, giai ăn ngoan, giai ngủ ngoan. Ba mẹ rất hài lòng với chuyện chơi bời của Giai. Thế nhưng Giai vẫn mới đi xe oto thôi, chứ chưa được đi máy bay. Tháng 12 này Giai sẽ theo ba mẹ về thăm ông bà nội ngoại, Giai sẽ được đi máy bay. Hi vọng Giai cũng thích như đi chơi lâu nay.
10 tháng, giai biết vỗ tay khi bảo giai “hoan hô”. Giai biết thơm bố mẹ, cộng thêm với điệu “mu..oa” kéo dài ba dạy giai.
Chuyện ăn của giai thì mẹ cũng thấy yên tâm. Giai ăn hai bữa chính, uống sữa, ăn hoa quả, rau. Giai không chê gì, và đặc biệt thích bún, mì tôm, sợ mì ý. Giai cứ cho sợi mì vào miệng là mút chụt. Giai ngồi vào ghế ăn và bốc đồ ăn trên bàn của Giai rất điệu nghệ. Mẹ phải công nhận cái ghế ăn cho trẻ con là một sáng kiến tuyệt vời cho các ông bố bà mẹ. Cái ghế giờ là bạn tri kỷ của giai, và vật bố mẹ hài lòng nhất.
DSC_1219
10 tháng, giai mới biết đi men và biết đứng không cần dựa. Thực ra thỉnh thoảng Giai cao hứng mới đứng bật lên thôi, còn phần lớn thời gian Giai vẫn còn phải dựa vào cái gì đó mới đứng lên được. Yêu nhất vẫn là Giai đứng lên, bỏ hai tay và vỗ tay hoan hô. Ba Khu dạy em vỗ tay hoan hô biển…Trông cái mặt 2 Giai của mẹ thật là phởn :).
DSC_1195
Giai biết thở phì phì lúc ba mẹ đưa khăn lên mũi giai và bảo Giai hỉ mũi.
Chỉ có một điều là Giai vẫn còn ti mẹ. Nhưng mag Giai cũng không làm mẹ đau lắm, thỉnh thoảng hứng chí lên Giai mới dùng đến mấy cái răng thôi. Mà Giai dùng răng xong, thể nào Giai cũng chun mũi lên, cười tít mắt lại làm hòa. Lúc đó là mẹ cách ly giai luôn, chứ nếu không thì giai xơi tái mẹ tiếp rồi nhăn mặt thích thú.
À, Giai leo cầu thang điệu nghệ nữa, mẹ quên mất thành tích của Giai. Giai thích nhà bác Tí lắm, nhà có ông bà và 2 bác chiều Giai, có chị Chelsea, anh Tommy và cái cầu thang. Giai leo cầu thang thoăn thoắt, giai leo mấy bậc thì quay lại hét ầm ĩ. Chả hiểu vì Giai muốn khoe thành tích, hay Giai muốn mọi người cổ vũ Giai. Ông bà bảo Giai nhanh lắm, nên Giai cứ đi đâu là ông bà phải theo Giai ngay, nhoáy một cái là Giai đã phi lên cầu thang, rồi nhìn xuống hỉ hả. Thế nhưng Giai vẫn chưa biết leo xuống! Lần tới nhà mình xuống thăm gd bác Tí, Giai sẽ học một khóa huấn luyện leo xuống vậy con nhỉ? Chị Chelsea rất thích em, lúc nào chị cũng quanh quẩn bên cạnh em. Hai chị em quấn chân ông bà trong lúc mẹ đi vắng.
DSC_1083
Giai của mẹ chẳng mấy chốc mà vươn vai trở thành một chàng trai đâu. Con biết không, cái mắt hay cười, cái miệng tươi của con luôn làm dịu lòng mẹ. Và mẹ chỉ mong con mẹ sẽ giữ được những nét này Giai yêu ạ.

Giải tỏa

Mẹ phải giải tỏa tâm lý một tẹo chứ không thì mẹ lại xì-trét mất. Mà nguyên nhân chẳng phải gì khác ngoài cậu giai nhỏ của mẹ.
Bình thường cậu ấm của mẹ ngoan lắm, ở nhà chơi cứ như một con chó con ấy, bò hết trong nhà lại ra ngoài nhà, lúc bò, lúc lăn, lúc chui vào xó xỉnh, nhìn chung là mẹ chả có gì phải xì-trét hay phàn nàn hết. Dạo này con dựa đứng lên rồi thả hai tay đứng chơi được một lúc nữa, thế là thêm trò cho con chơi. Ăn cũng thun thút, phải đút thật nhanh chứ không là cậu hét ầm ỹ. Con ăn cũng khá, và chịu ăn đủ mọi thứ thượng vàng (cháo, cơm, rau, hoa quả, sữa chua…), hạ cám (bốc dưới đất bỏ mồm từ hạt gạo mẹ đánh rơi, đến đôi dầy của daddy).
Thế nhưng cuối tuần rồi con sốt, ho như ông già ấy. Chủ nhật mẹ đi làm, ba gọi điện thông báo con ho rồi nôn hết đồ ăn ra. Ba bảo, Minh dũng cảm lắm, ho lần đầu, thức ăn dội ngược lên miệng, con dừng lại, rồi nuốt xuống. Nhưng chưa kịp xuống hết thì cơn ho nữa ập đến, thế là a le hấp, mọi thứ theo nhau trào ra. Mẹ nghe mà sót xa và tự an ủi, ít ra con trai mẹ cũng đã cố gắng để nuốt vào (mặc dù ….mẹ cũng thấy ghê ghê, hic hic). Mặc dù cả nhà háo hức hẹn lên thăm nhà chú Kiên, ba đành phải gọi điện hủy bữa tối 😀 và lịch chơi wii lại đến dịp khác.
Thứ 2 (hôm qua) con đi học lại. Con khóc từ lúc ba mẹ đưa con đến (khoảng 9.15), 10.30 mẹ gọi điện con vẫn khóc. 11.30 cô giáo con gọi điện cho mẹ. Con chê không chịu ăn tea time với các bạn, không chịu ngủ và chỉ khóc thôi. Mẹ bỏ dở việc chạy sang với con. Con ôm mẹ rồi lại dấm dứt khóc, nấc, quyết không dời khỏi tay mẹ. Thậm chí mẹ đặt con xuống sàn, con cũng không chịu. Con sợ giống như buổi sáng daddy dỗ con chơi dưới sàng rồi daddy đi hay sao ý. Mẹ đoán thế thôi, vì bao giờ mẹ cũng đi trước daddy. Chả phải vì mẹ phải đi làm, mẹ phải vội vàng đâu, mà vì mẹ chẳng thể nào đi nổi nếu con khóc.
Con ở trên tay mẹ chơi, nhưng cái mắt thì lờ đờ vì buồn ngủ. Bình thường, con sẽ đi ngủ khoảng 10.30, thế mà 12h con vẫn chưa ngủ. Mẹ lại vật lộn với con để đặt con xuống xe đẩy để ngủ. Lại một trận khóc nữa, rồi con mới chịu ngủ, giấc ngủ chập chờn, giật mình thanh thách.
Con ngủ, mẹ lại quay về làm việc tiếp. Mẹ chả làm được gì cả buổi chiều, đã thế, chiều đến lại còn bị các cô nhắc nhở là phải bảo con uống thuốc gì, con thế nào, rồi còn có ý bảo mẹ là tuần trước con uống thuốc mà mẹ giấu không nói. Mẹ giận luôn, vì cái gì mẹ cũng nói, tuần trước đi học con không uống thuốc, mãi đến cuối tuần con mới uống, và mẹ mang thuốc đến trường dặn các cô cho con uống buổi trưa. Mẹ bực mình vì mẹ đang không vui sẵn, nhưng mẹ cũng feelling rằng các cô nghĩ mẹ không trung thực “khai báo”. Nhìn chung là đến giờ mẹ vẫn khó chịu. Nhưng các cô cẩn thận như thế thì cũng tốt cho con mẹ, con nhỉ?
Có lẽ, cái sự khóc của con cũng chẳng có gì drama lắm. Thế nhưng, với mẹ, nó bứt ruột bứt gan. Mọi người khuyên mẹ, cứ gửi con lại, rồi đừng nghĩ gì đến, cứ thế sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng, hoặc mặc định là nó nhẹ nhàng. Mẹ ước gì mẹ làm được điều đó. Thế nhưng, mẹ chẳng làm được việc gì. Mẹ nghĩ đến con mặt con đầm đìa nước mắt, nước mũi, mẹ lại đau thắt tim, lại muốn được ôm con vào lòng mà vỗ về, lại tự trách mình.
Nhưng mẹ không hiểu, tại sao con lại khó đến như thế? Chị Sami ngày nào cũng lấy đồ cho con chơi. Mấy bạn con, ai cũng vui vẻ, cười đùa. Con có nhiều đồ chơi hơn, có nhiều người chăm sóc hơn, có nhiều chỗ để khám phá hơn, và con luôn có ba mẹ nghĩ đến con, vậy sao con lại khóc?
Chả nhẽ mẹ lại tự an ủi mình, rằng vì con nhớ ba me, rằng chẳng đâu bằng nhà mình, chẳng ai bằng ba mẹ mình? Ba mẹ lúc nào cũng yêu con hết, con trai ạ, thế nhưng con cần có những người khác yêu thương con, và con cần học cách làm quen, yêu thương người khác như các cô giáo, các bạn ở lớp, và những người xung quanh.
Mẹ biết làm thế nào bây giờ?
Sáng nay mãi gần 10h mới đưa con đến trường. Daddy bế con ra xe, con nhất định không chịu, cả daddy cả mẹ phải dùng vũ lực mới ép con ngồi xuống ghế, cài dây an toàn. Cứ như con biết là con phải đến trường và phản đối kịch liệt.
Ôi con tôi, nửa ngày của mẹ trôi qua, chỉ đầy những suy nghĩ về con, mà chẳng biết làm cách nào. Làm sao để con đi trẻ vui vẻ như ở nhà. Làm sao để mẹ không có cảm giác mẹ lừa con mỗi buổi sáng đến trường. Làm cách nào để con hiểu, con ở đâu, con làm gì mẹ cũng nghĩ đến con, cũng yêu con, và mong con vui vẻ, để rồi con tìm thấy niềm vui ở những nơi con đến, những người bạn ở xung quanh con mà không phải nước mắt lưng tròng?