Tết

Lại một cái tết nữa sắp tới con ạ. Tết này nhà mình có thêm một người, nhưng vẫn thiếu rất nhiều. Thiếu ông bà nội ngoại, thiếu họ hàng, làng xóm, thiếu cái không khí chuẩn bị Tết và đón Tết.
Một năm nữa mẹ lại đón tết xa nhà. Ba con dường như không còn nhiều cảm giác về Tết nữa vì bao năm rồi cứ đi biền biệt. Riêng mẹ, năm nào xa nhà mẹ cũng cố gắng trở về vào dịp Tết. Ở gần ba, nhưng năm nào không về Tết, năm đó mẹ thấy thiếu vắng một cách trầm trọng. Dường như cái từ “gia đình” không chỉ dừng lại ở ba mẹ và con, mà với mẹ nó còn rộng hơn nhiều lắm. “Gia đình” là tất cả những máu mủ yêu thương của mẹ, là cái nhà của ông bà mà mỗi lần mẹ về là rộn tiếng người, tiếng cười. Là ông cố, là các cậu các dì, hai bác Yến, Oanh….Ba và con là 2 phần tử trong cái định nghĩa về “gia đình” của mẹ.
Ngày mẹ còn bé, Tết là áo mới, là được mừng tuổi, được đi chúc Tết. Năm mới, cái gì cũng mới, ông quét vôi lại nhà, sửa sang ban thờ. Nhà trên nhà dưới quét dọn sạch sẽ.
Tết là gói bánh chưng, làm giò thủ, nấu thịt đông. Trước ông Cố hay gói bánh chưng cho cả nhà, giờ cố già nhiệm vụ đến tay ông cậu Hiền. Mẹ thường hay được giao nhiệm vụ nặn đậu xanh và rửa lá dong. Ngày ấy mẹ sợ nhiệm vụ rửa lá lắm, vì nhìn đống là cao ngút là mẹ ngán ngẩm rồi. Nhưng mà gói bánh thì vui lắm, có lẽ cái cảm giác chuẩn bị Tết vui hơn Tết nhiều. 29 Tết ông gói giò thủ. Mẹ còn nhớ, ông phải dùng mấy cái khúc gỗ để nẹt giò. Mùi thịt xào làm giò thơm nức mũi. Phiên chợ 30 Tết, bà đi chợ mua bao nhiêu là đồ, hoa quả để làm mâm ngũ quả, rau xanh ăn tết, và cái ấn tượng nhất của mẹ là củ carot. Cả năm, chỉ có Tết mẹ mới thấy bà mua cà rốt về làm dưa món, chả bù bây giờ, ngày nào mẹ cũng ăn cà rốt, cứ y như mẹ vừa đổi sang gien thỏ ấy.
Phiên chợ 30 Tết mới ấn tượng làm sao, người người nườm nượp mẹ cũng học được cách gói bánh cái khuôn bằng lá dừa vuông vắn, ngay ngắn. Năm nào các cháu cũng được một cái bánh tròn vuông nho nhỏ, được buộc bằng lạt màu đỏ để xách đi khoe.
Đêm 30 Tết, cả nhà quây quần đón giao thừa, ông mở chai Champain cả nhà cụng ly chúc mừng năm mới. Ông bà năm nào cũng mừng tuổi các con và cháu. Mẹ là em út nên năm nào cũng được ưu tiên lì xì nhiều hơn cả. Mà có lẽ, chẳng riêng gì lì xì, cái gì ông bà vào hai bác Yến Oanh đều dành cho mẹ phần hơn mà chẳng một ai thắc mắc bao giờ.
Ngày mùng 1 Tết, mẹ luôn cố gắng ngoan ngoãn mặc dù mẹ biết sẽ chẳng bao giờ ông bà mắng mẹ vào ngày đó cả (đấy là cái niềm tin về ngày mùng 1 tết mà đến giờ mẹ vẫn còn tin rất nhiều).
Mùng 2 Tết, cả nhà sẽ tụ họp ở nhà ông Cố. Cả đại gia đình sẽ ăn trưa, rồi chụp ảnh. Năm nào cũng thế, Tết đến con cháu lại quay trở về chúc thọ Cố. Cố cũng gần 100 tuổi rồi mà Cố vẫn minh mẫn, vẫn nhớ và luôn lo lắng cho con cháu.
Ngày xưa mẹ nghĩ, Tết đối với ông bà là nỗi lo lắng nhiều hơn là niềm vui giống mẹ, nhưng bây giờ, có lẽ ông bà mong Tết vì cả nhà được sum họp sau một năm con cháu bôn ba.
Năm nay nhà mình không về, đưa ông Táo lên trời, ông đã gửi thư cho mẹ. Ông bảo, ông để dành bánh chưng nhỏ cho Minh, và không quên để dành lì xì cho Minh đâu. Còn nhà mình có quà gì cho ông bà bây giờ nhỉ? Mẹ gửi về cho ông bà và gia đình là một gói nắng ấm bên này để ông hết ngạt mũi vì lạnh, bà đỡ đau đầu, cả nhà rồng rắn đi chúc Tết mà không phải co ro vì lạnh. Quà của Minh gửi cho ông bà là lời hứa sẽ ngoan, chóng lớn và không khóc nhè để ông bà yên tâm.
Mẹ cầu mong một năm mới cả gia đình ăn Tết vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc, vạn sự như ý.

3 thoughts on “Tết”

  1. Tết năm nay thật đặc biệt vì ông bà đã có cháu đích tôn. cô Cư và cô Chuyên có thêm cu Mít đáng yêu. Nhìn ảnh Mít đáng yêu quá, cô chỉ ước được thơm Mít một cái, nếu Mít ở nhà (và nếu cô ở nhà) cô sẽ bế Mít đi khoe khắp xóm, mà chắc cô còn phải tranh giành Mít với cả ông bà và cô Cư nữa vì ai cũng muốn được bế Mít thật nhiều. Cứ tết đến là cô lại thương ông bà nhiều nhiều lắm vì chục năm nay ông bà chưa được đón một cái tết nào có đầy đủ con cháu, mỗi người đi một nơi. Ra tết Mít sẽ được gặp bà nội, còn ông nội chắc phải đợi Mít lớn hơn chút nữa để về thăm ông. Mít không biết rằng có biết bao nhiêu người nóng lòng được bế Mít biết nhường nào đâu. Bà nội đã chuẩn bị từ mấy tháng nay để sang thăm Mít, bà cũng đã mua rất nhiều quà để mang sang cho Mít đấy. Mong sao nhà ta sớm được sum họp.
    Năm con Hổ đến rồi, chúc cả nhà ta năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Mít hay ăn chóng lớn.
    Tân niên hạnh phúc bình an tới, xuân nhật vinh hoa phú quý về.

  2. Mit ơi vậy là con đã đ­uoc mot tuoi moi roi.theo doi con lon len tung ngay va moi ngay mot khau khinh dang yeu co vui biet chung nao.su co mat cua con tren doi nay la niem vui lon nhat cua ca nha ta trong nam nay.cu lau lau khong len mang xem anh cua con ma me Uyen dua len co thay nho con vo cung.Nam moi Mit khoe manh chong lon de sang nam ve an Tet voi ong ba va co nhe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded