12 tuần con biết làm gì?

Con cười, nói, hóng chuyện và interact với ba mẹ. Con biết lắng nghe và trả lời lại bằng một tràng ngôn ngữ của con. Mẹ chả hiểu đâu, nhưng thấy con nói say sưa mẹ cũng phụ họa theo, thế là con được thể càng nói dữ. Nhiều hôm con đang ti mẹ, thấy ba hay ti vi nói cái gì đó, con quay lại, kéo luôn cả ti mẹ đau điếng người. Ba mẹ rất thích cái miệng ê a của con. Hôm rồi ba có quay phim lại, nhưng vẫn chưa đưa lên được. Mà lạ ghê, ba mẹ con ít nói lắm, đặc biệt là ba con, thế mà con nói nhiều lắm. Không biết cái khoản này giống ai? Con biết cười. Nhìn ba mẹ nói chuyện hay chơi với con, con cười tươi rói, mà không chỉ nhe cái bộ lợi của con, con còn khục khặc trong cổ họng nữa. Mẹ nhớ ông ngoại ngày xưa hay bảo mẹ lúc nào cũng xòe xòe, chắc con giống mẹ khoản cười này rồi. Chả mấy chốc mà con cười khanh khách đâu con nhỉ?
DSC_0201
DSC_0235
Con biết ti bình ngon lành. Mẹ cũng thương con lắm, nhưng nghĩ đi nghĩ lại lợi nhiều hơn hại nên mẹ yên tâm. Hơn nữa con vẫn ti mẹ buổi tối nên chắc vẫn còn bonding lắm lắm (theo như lời ba).
DSC_0233
Con biết cầm nắm đồ vật. Con cầm cục xương của con chắc lắm rồi, lại còn biết đưa lên miệng nữa. Con cũng đưa tay khua khắng mấy cái thứ đồ chơi treo trên bouncer của con.
Con biết ấn cái ti giả vào miệng. Cái này chưa nghệ lắm, nhưng thấy cái ti sắp rơi ra con đưa tay lên giữ, mẹ còn thấy con đưa cánh tay lên đấy đẩy cái ti vào miệng lúc nó rơi ra. Chả biết mẹ có tưởng tượng không, nhưng mẹ thấy con làm như thế mấy lần với cái ti.
DSC_0276
Con biết chơi với hai bàn tay. Con nằm chơi, hai tay đặt trước ngực, đan vào nhau. Mẹ thích nhìn thấy con làm như thế lắm, các ngón tay múa may, một vài ngón giơ lên, hạ xuống, đan vào nhau chắc chắn. Thỉnh thoảng, mẹ giơ bàn tay của con lên, gọi tên các ngón tay của con, con có vẻ rất thích thú. Đặc biệt là ngón “”nhiều chuyện”” (ngón trỏ), con thích lắm, có lẽ cũng vì cái ngón này con có thể nhấm nháp trong lúc buồn tình, hay ngứa lợi. Mẹ rất thích bàn tay của con, vì nó cứ bụ bẫm, mềm và ấm. Quả thật đến mẹ cũng muốn ngậm tay của con thì làm sao mà trách con ngậm tay được.
Con ngứa lợi. Mẹ nghĩ là con ngứa lợi, mặc dù có vẻ hơi sớm. Nhưng con thò tay vào cà cà lợi, nước dãi chảy đầy miệng. Con mút tay đơn thuần như trước mà cứ dúi cả bàn tay vào miệng, đưa đi đưa lại như kiểu gãi lợi ý. Ti mẹ thì cắn, day.
DSC_0180
DSC_0292
Con biết thích và không thích. Con thích được ra ngoài hóng gió. Cứ sáng và chiều là ba bế con ra ngoài chơi. Ba cho con thăm con gà, cho con gà ăn, lấy trứng, cho con tưới rau với ba, cho con sờ lá cây. Mấy hôm mẹ đưa con ra ngoài, mẹ còn thấy con liếm không khí, hít cái gió nữa. Cái này thì chưa thấy ba report lại. Trông mắt con nheo nheo, miệng con liếm liếm buồn cười lắm. Cứ cho con ra ngoài vào là con khóc một lúc, cứ làm như luyến tiếc lắm không bằng. Con thích nghịch ti. Thỉnh thoảng đang ti mẹ, con nhả ra và nhe lợi ra cười, ê a vài câu rồi lại ti tiếp. Con thích tắm, cứ xuống nước là con dãn người ra, giờ còn biết khua khuắng chân tay. Con thích thay bỉm, cứ bảo thay bỉm, nằm lên bàn thay bỉm là đang khóc cũng im re, rồi cười khục khặc.
Con mà không thích cái gì thì đừng hòng mà ép con. Con không thích ti thì cái lưỡi con sẽ đẩy ngay đầu ti ra, càng ép, con càng làm dữ. Con không thích nằm chơi, ba mẹ phải nhanh chóng bế con lên ngay. Con không thích ti giả, con sẽ thổi nó phù một cái ngay. Con không thích ngủ thì con cong như con tôm, cứ thế mà giãy khóc. Con không thích bế nằm, thì đừng hòng con chịu. Mẹ cứ phải vác con trên vai để con nhấm nháp vai mẹ đến khi buồn ngủ thì thôi.
So far, con là nhân vật mẹ sợ nhất. Con thích không cho thì còn được, chứ con không thích mà ép con thì cả nhà nghe con phản đối ngay. Cái này thì mẹ phải nói là con giống ba con một cục luôn :).
Con chưa biết sợ người ngoài. Con có vẻ thích thú chú này. Mẹ quên mất tên chú rồi :)
DSC_0149
Còn đây là bộ đồ 6 tháng của con, con mặc cũng ko rộng lắm, vì thực ra cái kiểu của bộ đồ này nó thế, mẹ thấy bộ đồ này giống cái hoàng bào của ông vua trong Tể Tướng Lưu gù. Mẹ nhìn cứ mắc cười con mãi
DSC_0224

One thought on “12 tuần con biết làm gì?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded