Con cún của Pavlov và quả Mít của mẹ

Lâu nay mẹ toàn tập cho con những phản xạ có điều kiện. Hóa ra, Mít cũng phản xạ y như con cún của Pavlop :). Mặc dù chưa thành công mấy, nhưng mẹ tin, phương pháp này cũng có kết quả.
Chuyện ngủ: Mít đã đi ngủ sớm hơn.
9pm Mít đi ngủ (thường thì sớm hơn, nhưng chậm nhất là giờ này) thay vì 10.30pm như trước đây. 7pm ba về tắm rửa cho Mít, cho Mít lên bouncer nằm xả hơi một chút để ba dọn đống mess của Mít, nhìn mẹ nấu nướng rồi con ti một bình sữa. Ba thấy con phê phê cho lên giường, ba (mẹ) hát í a một lúc cả bài hát ru ta ru tây, cho con ngậm ti giả và ngủ. Cái bài này của bác Giang đúng là hiệu nghiệm. Mít chưa khóc nhiều lắm, thỉnh thoảng mới gắt ing ỏi thôi (trừ mấy hôm nay ra) còn lại chịu hơn.
11.30pm, Mít tỉnh dậy, mẹ cho ti rồi ngáp vặt vài cái lại lăn ra ngủ.
3am, dậy ti và thay bỉm. Cái khoảng thời gian này là Mít khó chịu nhất. Cậu tỉnh dậy và chơi có hôm hơn cả tiếng đồng hồ mới chịu ngủ tiếp. Mẹ thì buồn ngủ rũ ra mà thấy mặt con vẫn tỉnh bơ.
7.30am dậy. Đấy là hôm nào không chơi lúc 3h sáng, còn nếu chơi thì hơn 8am con dậy. Hôm nào mẹ buồn ngủ, mẹ kéo con lên giường hai mẹ con cùng nướng.
Còn ban ngày Mít ngủ cũng tốt. 9.30 am, Mít ngủ khoảng 30 phút. Dậy chơi, 12pm ngủ một giấc dài, nhiều hôm ngủ đến cả 4 tiếng đồng hồ. Còn nếu không cứ khoảng 1 tiếng rưỡi, hai tiếng là Mít đi ngủ.
Thỉnh thoảng Mít cũng có gắt ngủ. Khóc vang trời đất, mẹ bế Mít lên, bỗng dưng thấy Mít im thin thít, hóa ra cậu đã gục xuống vai mẹ ngủ ngon lành.
Bài hát mà Mít yêu thích nhất là twinkle, twinkle, little star và sleep, baby, sleep. Đang khóc mà mẹ hát lên một cái cậu dịu xuống luôn, y như là được liều thuốc ngủ vậy. Giờ mẹ mới phát hiện ra giọng ca cũng có người biết thưởng thức giọng ca Chaien của ba mẹ.
Chuyện ăn:
Ban ngày cứ 4 tiếng con ăn một lần, trừ những hôm nóng quá, mẹ cho con ti thêm. Mỗi lần ti được khoảng 130-140ml (tuần này con mới ti được như thế). Mẹ chia làm 2 đợt, đợt một nhiều hơn đợt hai. Con ti nhanh lắm, 80ml con ti không đến 10 phút. Mẹ cho nghỉ, ợ, Khoảng 15 phút sau mẹ lại cho ti tiếp phần còn lại. Thường thì con ti lúc 11am, 3pm, 6.5pm (ti một ít, nghỉ, rồi tắm, sau đó lại ti tiếp). Cái khoản ti này mẹ nghe lời bác Hương rồi tập cho con đấy. Ban ngày mẹ cứ vắt sữa ra bình cho con, còn ban đêm con ti mẹ. Cái khoản ti bình này là do mẹ sắp phải đi làm, nên phải tập cho con. Hơn nữa, ti mẹ con cứ vừa ti vừa chơi mẹ chả biết con ti được bao nhiêu nên cho ra bình để theo dõi.
Đấy, cái chuyện ăn, chuyện ngủ của con giống y như con cún của Pavlop rồi còn gì. Cứ tắm xong, ti, rồi nghe ru, ngậm ti giả và ngủ. Còn ti thì 4h ti một lần. Tất nhiên là chưa đạt đến mức độ cái máy, nhưng mẹ thấy cũng hài lòng lắm rồi. Đúng là trẻ con như tờ giấy trắng. Mình thích vẽ gì lên thì vẽ. Hi vọng với trình độ vẽ “”rồng”” của mẹ, mẹ không vẽ bậy lên con nhỉ?
Cái bài ngủ của bác Giang đúng là hay thật. Hi vọng Mít không hứng chí thay đổi cái routine của mình, con nhỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded