Ba và con

Ba yêu con lắm, về đến nhà là ba phải xà vào thơm con một cái. Có những hôm râu ba chưa cạo, ba dụi dụi vào làm con gắt inh ỏi.
Hôm nào ba được ở nhà, thể nào ba cũng chơi với con cả ngày thay mẹ.
Ba tắm cho con, hai ba con vừa tắm vừa nói chuyện vui vẻ. Chiều nào ba đi làm về mẹ trót tắm cho con trước, thế nào ba cũng hỏi với giọng đầy tiếc nuối.
Ba thay bỉm cho con, khi mẹ ở trong viện, mình ba thay bỉm cho con. Ở bệnh viện dùng tã vải, đến lúc ba không có mặt ở bệnh viện, mẹ phải thay tã cho con, mẹ chẳng biết đóng tã thế nào cả. Đúng là mẹ! Cứ chiều chiều ba đi làm về là mẹ thất nghiệp thay tã. Ba làm hết, mà ba có nhiều sáng kiến lắm, kể cả việc làm thế nào để không bị con “câu” vào người lúc thay tã. Ba xi cho con ị thì lành nghề hơn cả mẹ.
Tối ba chơi với con cả buổi tối, rồi dỗ con ngủ. Mẹ ăn no, ung dung lên giường làm một giấc lấy sức “trực chiến” đêm khuya.
Dạo này con cũng quái lắm cơ, con gắt gỏng lúc buồn ngủ, con khóc nhỏ nhỏ, rồi hét lên để sự sắt đá của ba cũng mềm èo, lại bế con lên, mặc dù ba bảo phải luyện tập tính tự lập cho con dần dần.
Mẹ thì chịu con rồi, ở nhà với con cả ngày, nhưng mẹ không hiểu con bằng ba. Vì thế, cứ con khóc là ba dỗ con, ba bảo “phải để đàn ông nói chuyện với nhau”, mẹ buồn cười, nhưng chẳng hiểu hai ông nói chuyện với nhau những gì mà con có vẻ chịu im lặng hơn. Sao thế nhỉ? Thường thì đàn ông thích nghe ngọt ngào của phụ nữ hơn cơ mà? Hay mẹ chỉ là con bò sữa của con thôi nhỉ? Ba bế con lên vai, con còn gục đầu xuống lần tìm ti ba. Mẹ nhìn vừa buồn cười vừa thương.
Từ ngày có con, ba đi chợ, ba dọn nhà, ba nấu ăn nhiều hơn. Cái gì mà liên quan đến con là ba ưu tiên số 1.
À, Con ham ăn lắm, trộm vía. Mẹ vắt sữa để ba cho con ti bình, mẹ vắt 130ml, con ti còn khoảng 10ml. Mọi lần, mẹ cho 100ml, 110ml, con ti không còn một giọt, mà còn ti thêm ở mẹ nữa. Mẹ ngưỡng mộ cái dạ dày 5 tuần tuổi con con ghê. Mẹ chưa cho con bú bình lần nào, vì con vào tay mẹ là mẹ vạch áo cho con rồi còn đâu. Nhưng con ti mẹ con cứ vừa ti vừa chơi, còn ba cho con ti bình, con ti rẹt một cái hết luôn bình sữa. Mẹ đang tính vắt sữa cho con bú bình luôn, nhưng ba bảo mẹ phải cho con bú cho nó bonding. Ừ nhỉ, giờ mẹ cũng chỉ có cái ti để dụ con, con mà bú bình luôn thì mẹ ra dìa mất. Mẹ chẳng muốn thế chút nào :)

Đầy tháng

Con đầy tháng hôm thứ 4 (16/12) nhưng đến hôm nay mẹ mới ngồi tranh thủ update vài dòng.
Tròn một tháng, con nặng 4.55kg. Chiều dài thì mẹ không đo, nhưng con dài lắm, con dài hơn các bạn cùng tuổi, chân tay dài ngoẵng như ba con.
Hôm mẹ đưa con đi siêu âm cái chân, vì con sinh nằm ngang nên phải đưa đi siêu âm kiểm tra xem cái xương ở hông có nằm đúng vị trí không, mẹ chưa kịp cho con ti. Con thò luôn 2 ngón tay vào miệng mút chùn chụt ngon lành rồi lim dim mắt nằm yên cho người ta siêu âm. Kết quả là cái hông của con không có vấn đề gì, còn mẹ thấy con mút tay thì thương đến phát khóc.
Cái mặt của con giờ đầy biểu cảm. Con ngủ trông yêu lắm, con cười lại càng yêu hơn, còn con khóc thì thôi rồi, nước mắt nước mũi chảy ướt mặt. Nếu con đói, con đi tìm ti, bất luận là ba hay mẹ bế con, thể nào con cũng chúi đầu xuống tìm ti. Cái mắt của con thì nhìn mọi thứ tập trung, đến cả bà bác sỹ cũng bảo mắt con linh hoạt và nhận biết được xung quanh nhanh chóng. Bà bác sỹ kiểm tra sức khỏe của con, đụng vào con là con biết và phản ứng ngay.
Hôm qua mẹ đưa con theo ba đi Xmas party với chỗ làm của ba. Con ngoan lắm, chỉ mè nheo một tẹo lúc buồn ngủ, còn lại là ngoan ngoãn và ngủ. Con rất thích ngồi xe đẩy, cứ cho con vào xe đẩy một chút là lim dim ngủ, còn cho vào oto thì ba nổ máy xe là con ngủ gục ngay. Thế là thêm một cách để dỗ con ngủ rồi.
Đầy tháng, mẹ chỉ kịp nấu nồi xôi và bún bò Huế vì cả nhà đi cả ngày mãi chiều mới về con lại hơi quấy một chút nữa,. Có bạn Thiên Hùng nhà bác Chiều, em Sami nhà cô Giang (Sami hơn 10 tháng rồi, nhưng là con gái nên là em hết :)) và chú Minh cô Nhật đến chơi. Bạn Thiên Hùng hơn con 3 tháng, còn em Sami thì đã bắt đầu biết đứng và di dặm. Em Sami có vẻ rất thích con, cứ muốn sờ vào con. Thế là con trai mẹ có bạn chơi với rồi nhé. Con chơi có một tẹo rồi ngủ tít thò lò đến khi cả nhà ăn xong con mới ọ ọe tỉnh giấc. Cả nhà vui lắm, mẹ cũng rất vui vì lâu nay toàn ở nhà một mình với con, giờ có mọi người qua chơi mẹ có người nói chuyện cũng đỡ buồn.
Một tháng, con bắt đầu biết gắt ngủ. Con khóc đòi ngủ, ba bế trên tay để con khóc 2 hiệp, đến hiệp thứ 3 con đang khóc dở gục ngay xuống ngủ ngon lành. Nhưng mà cứ hễ đặt con xuống giường là con tình giấc ngay, lại phải bế con lên.
Còn nữa, con thích khua chân múa tay lúc ngủ. Mẹ mà cuốn con lại thì con cựa quậy khóc lóc, mẹ thả tay con ra thì con khua loạn xạ không chịu ngủ. Mẹ chẳng biết phải làm thế nào cho con vừa lòng cả, vẫn phải cột con lại rồi nghe con hờn dỗi.
Mẹ muốn thiết quân luật với con, nhưng con khóc một lúc là mẹ lại không chịu được, lại phải bế con lên. Không biết sau này mẹ dạy con thế nào, chứ bây giờ nghe con khóc là mẹ mềm như cọng bún ngay.
Đây là con ong của mẹ
DSCN3020
Quả chuối tiêu của mẹ
DSC_0160
Đây là cái trò nằm chơi của chị Chelsy và cái “cục xương” ba mua cho con nhân dịp đầy tháng, con rất thích nhìn các vật treo và con cầm gặm cục xương ngon lành :)
DSC_0174
Đây là các bạn của con (trừ những người lớn tuổi ra nhé). Con bò sữa của con mới hoành tráng làm sao :).
DSC_0173_2

Tuần thứ 3

Tranh thủ lúc con ngủ, mẹ update vài dòng tuần thứ 3 của con.
Tuần thứ 3, mắt con đã nhìn tập trung hơn, con để ý đến ba mẹ và mọi thứ xung quanh một cách chăm chú hơn tuần trước. Con cũng bắt đầu hóng chuyện của ba mẹ và cười. Ba cứ đi làm về là đòi được bế con, buổi tối ba làm nhiệm vụ với con cho đến 12am. Nếu con ngủ thì ba được xem TV hay làm việc, chỉ khi nào con dụi dụi vào ngực ba thì lúc ấy mới đến nhiệm vụ của mẹ. Sau 12am là nhiệm vụ của mẹ! Nhìn chung mẹ cũng đang dần quen với cái đồng hồ sinh học của con mặc dù có những lúc ngủ gật trên tay vẫn ôm con bú.
Con khóc cũng nhiều hơn. Mấy hôm nay thời tiết nóng lên, con khó chịu ngủ không yên giấc, cứ chốc chốc con lại ngọ ngoạy và í ẹ gọi mẹ. Thương con lắm.
Nóng quá mặt con cũng nổi rôm lên lốm đốm đỏ tấy. Mẹ rửa mặt hàng ngày cho con nhưng chẳng thấy đỡ chút nào. Mẹ chỉ mong ông trời đừng nóng quá cho con trai mẹ không bị rôm sảy khó chịu.
Con ti nhiều hơn, chắc tại nóng, con khát nước. Cứ 1-1.5 tiếng con ti một lần. Sao cũng được, miễn là con mẹ không bị khát và đói là mẹ mừng.
2 hôm rồi, cái mũi con bị ngạt vì khô quá, một tảng rỉ mũi to đùng nằm chắn ngang mũi làm con khó thở. Con ti mẹ một tẹo rồi lại nhả ra thở lấy thở để. Con ngủ không ngon, trở mình và khó chịu cả đêm và ngày. Nhưng con chẳng khóc to, cái điệu oằn mình chịu đựng của con làm mẹ sợ hơn. Mẹ gần như mất kiên nhẫn với con. Ôm dỗ con ngủ, cứ thấy con cựa mình mẹ lại sợ, sợ con thức giấc, con khóc, con lại ngạt mũi….toàn những cái sợ linh tinh vớ vẩn. Mẹ loay hoay lấy rỉ mũi cho con, nhưng lại sợ làm con đau. Mẹ chẳng biết làm như thế nào cả cho đến tận khi ba về. Ba con đúng là người chuyên đi giải quyết vấn đề. Thực ra mẹ cũng ko nghĩ do cái mũi làm con khó chịu, vì sách báo nào cũng bảo chuyện đó là bình thường, không có gì phải lo cả, nên ba mẹ cũng nghĩ ko phải do cái mũi của con. Đến tối khuya, nhìn con đạp tay chân tứ tung, không chịu ngủ, ko chịu bú, ba mẹ mới quyết định tìm cách lấy miếng rỉ mũi ra cho con. Lấy được rỉ mũi ra cũng là cả một thử thách với ba mẹ, nhưng con thở ra nhẹ nhàng, và lăn ra ngủ thì mẹ mới biết đấy là nguyên nhân của mọi vấn đề. Đúng là con trai của mẹ luôn khóc có lý do (trộm vía, vì con khóc mà ko có lý do thì mẹ crazy mất)!
3 tuần, con mặc vừa quần áo từ 3-6 tháng. Thực ra chỉ chiều dài của con là vừa thôi, còn thân áo quần vẫn bị rộng một chút.
3 tuần, con cũng chịu hợp tác với mẹ hơn để mẹ xử lý cái lưỡi trắng cho con, nhưng cũng chẳng ăn thua, mẹ vẫn chưa nghĩ ra cách nào để giải quyết vấn đề lưỡi trắng cho con hiệu quả cả.
Mẹ thích nhìn thấy con ngủ, lúc con ngủ là lúc bình yên nhất (vì mẹ cũng được ngủ :)), gương mặt con dãn ra, thỉnh thoảng con lại mỉm cười nữa, chắc ko phải là con biết mẹ đang nhìn con đâu, nhưng mẹ cứ nghĩ là như thế cho niềm vui được nhiều hơn….
Nhìn mặt con được tắm phê chưa
DSCN3010
Cái này con nhìn mẹ đắm đuối ghê, chắc con sắp đòi ăn nên mới nhìn mẹ như thế.
DSCN3015
Sắp được một tháng cho con rồi, sang tháng mẹ sẽ bắt đầu cho con ra ngoài cho quen dần…Mẹ bắt đầu thấy thời gian trôi qua nhanh rồi con yêu ạ.