Năm mới

Ai cũng bảo làm Trâu khổ, thế mà mình chẳng nghe Trâu kể khổ bao giờ, lúc nào Trâu cũng tủm tỉm cười, nhai cỏ. Sáng thong dong ra đồng, chiều thong dong về. Thế nên, mình mong ông Ngoại, ba mẹ, các bác, các cậu mợ, dì chú, thím dượng, các anh chị em, các cháu….một năm con Trâu: sức khỏe dồi dào, lúc nào cũng lạc quan yêu đời, và công việc thuận lợi, sớm dinh vào tài khoản Trâu vàng :).

Chưa gì mình đã thấy năm Trâu đủng đỉnh rồi. Sáng thứ 2/mồng 1 Tết được nghỉ, và vẫn được trả lương bình thường. Ngày thứ 4 nhận được tin vui vào làm ở ANU. Thế là đúng như nguyện vọng của mình. Môi trường ĐH là môi trường mình yêu thích, hơn nữa, lại làm cùng với dân Post grad nên chắc mình cũng học hỏi được nhiều điều. Trong lúc tình hình kinh tế sa sút, ngày nào cũng nghe đài báo nói về thất nghiệp, suy thoái, tìm được công việc như thế này, chắc mình phải cảm ơn phúc đức của gia đình, cảm ơn ba mẹ và các chị lúc nào cũng động viên, và cảm ơn Ngố người “”luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” những trái khoáy của mình.

Năm nay cũng có nhiều cái phải làm. Trách nhiệm nặng nề vẫn là Ngố, đó là cố gắng hoàn thành sớm thí nghiệm và viết xong luận án. Mình biết Ngố lúc nào cũng làm hết khả năng để mọi việc theo đúng kế hoạch, vì thế nên mình tin Ngố sẽ làm được.

Còn mình, chủ yếu vẫn là công việc, học hành. Mình chính thức nói lời chia tay với CFA. Khi những gì không thuộc về mình, đừng ép. Đấy là sai lầm của mình trong suốt cả năm vừa rồi, mình delay khá nhiều thứ vì CFA. Cũng may mình đã nhận ra điều này (mặc dù không còn sớm nữa).

Năm mới, mình sẽ cố gắng xây dựng cái “”nhà”” nho nhỏ, sẽ bớt đi những lo lắng, sẽ nhiều niềm vui hơn, và mọi điều tốt đẹp hơn. Mong sao những kế hoạch trong năm được thực hiện suôn sẻ!

Lượm lặt được ở đâu đó lá thư của Lincoln viết cho thầy giáo của con trai. Chợt nhận ra, chẳng phải chỉ của cậu con trai của Lincoln mới cần được dạy những điều như thế, nó là những điều mình cần học suốt cả chặng đường hôm nay và ngày mai. Post lên cho hào khí năm mới một chút.

Bản tiếng Anh (bản dịch kèm theo phía dưới)

“My son will have to learn, I know, that all men are not just, all men are not true. But teach him also that for every scoundrel there is a hero; that for every selfish politician, there is a dedicated leader. Teach him that for every enemy there is a friend.
It will take time, I know; but teach him if you can, that a dollar earned is of far more value than five found.
Teach him to learn to lose and also to enjoy winning, steer him away from envy, if you can.
Teach him the secret of quiet laughter. Let him learn early that bullies are easiest to lick.
Teach him, if you can, the wonder of books…but also give him quiet time to ponder the eternal mystery of birds in the sky, bees in the sun and flowers on a green hillside.
In school, teach him it is far more honorable to fail than to cheat…
[Teach him to have faith in his own ideas, even if everyone tells him they are wrong.]
Teach him to be gentle with [gentle] people and tough with the tough.
Try to give my son the strength not to follow the crowd when everyone is getting on the bandwagon.
Teach him to listen to all men; but teach him also to filter all he hears on a screen of truth and take only the good that comes through.
Teach him, if you can, how to laugh when he is sad.
Teach him there is no shame in tears. Teach him to scoff at cynics and to be beware of too much sweetness.
Teach him to sell his brawn and brain to the highest bidders, but never to put a price on his heart and soul.
Teach him to close his ears to a howling mob…and to stand and fight if he thinks he’s right.
Treat him gently; but do not cuddle him, because only the test of fire makes fine steel.
Let him have the courage to be impatient, let him have the patience to be brave. Teach him always to have sublime faith in humankind.
This is a big order, but see what you can do. He is such a fine little fellow my son!”

Dịch tiếng Việt

“Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ ghét bỏ ta thì ta lại có một người bạn.

Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn qúy giá hơn nhiều so với năm đô la nhặt được trên hè phố…

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất…

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách… nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống : đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin thầy dạy cho cháu biết rằng thà bị điểm kém vẫn hơn là gian lận trong thi cử.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo.

Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã.

Xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình…

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét… và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng…

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự  gian nan thử thách tôi luyện nên được một con người cứng rắn.

Xin hãy giúp cháu có được sự dũng cảm để không dung thứ sự sai trái, và giúp cho cháu có được sự bền chí để là người dũng cảm. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân mình, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn”.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded